24/03/2022 18:01 GMT+7

Xử phạt người đủ điều kiện nhưng cố tình không tiêm phòng COVID-19: Căn cứ nào?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Lãnh đạo Phòng Tư pháp TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho rằng có căn cứ khi ban hành văn bản hướng dẫn việc xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng cố tình không tiêm phòng vắc xin COVID-19.

Xử phạt người đủ điều kiện nhưng cố tình không tiêm phòng COVID-19: Căn cứ nào? - Ảnh 1.

Người dân tại TP Hạ Long, Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: T. THẮNG

Văn bản số 44 về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế do Phòng Tư pháp TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ban hành giữa tháng 3-2022 đang gây những ý kiến trái chiều khi nhiều người cho rằng hướng dẫn này không đúng quy định, bởi tiêm phòng vắc xin nói chung ở nước ta hiện nay hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện.

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này vào ngày 24-3, ông Mạc Trung Dũng - trưởng Phòng Tư pháp TP Hạ Long - cho rằng việc ban hành văn bản hướng dẫn nói trên là đúng và dựa theo các quy định, căn cứ pháp lý đã được ban hành.

Cụ thể theo ông Dũng, căn cứ theo nghị định 117 năm 2020 của Chính phủ, có điều khoản xác định vi phạm đối với hành vi cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm. Do đó, những trường hợp được xác định có đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin COVID-19 nhưng cố tình không tiêm cũng là một hành vi cản trở.

Theo văn bản mà Phòng Tư pháp TP Hạ Long ban hành, hướng dẫn UBND các xã, phường trên địa bàn, căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, điều 9 nghị định 117 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Hồ sơ tài liệu có liên quan kèm theo sẽ gồm giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận đối tượng (dự kiến xử phạt vi phạm hành chính) đủ điều kiện tiêm phòng dịch bệnh COVID-19. 

Biên bản làm việc hoặc biên bản ghi nhận vụ việc có xác nhận của thôn (khu) và UBND cấp xã với nội dung thể hiện rõ việc UBND cấp xã đã thực hiện như đã có kế hoạch, lịch tiêm, thông báo lịch tiêm đến đối tượng được tiêm.

Đã tuyên truyền các quy định của pháp luật về Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế… và đã tổ chức vận động tiêm phòng dịch bệnh COVID-19 nhưng những người này cố tình không đồng ý tiêm.

TP.HCM: Xử phạt hơn 100 tỉ đồng vi phạm phòng chống dịch trong 2 tháng TP.HCM: Xử phạt hơn 100 tỉ đồng vi phạm phòng chống dịch trong 2 tháng

TTO - Theo thống kê của Công an TP.HCM, từ ngày 1-10 đến nay, các lực lượng đã tổ chức trên 126 lượt tuần tra kiểm soát và đã xử lý trên 87.000 trường hợp vi phạm nghị định 100, phạt tiền trên 100 tỉ đồng.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên