04/10/2021 19:27 GMT+7

4 ngày 'mở cửa', Công an TP.HCM xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng vi phạm phòng chống dịch

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Tại buổi họp báo chiều 4-10, thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết từ 1-10 đến nay, công an đã kiểm tra 547.000 phương tiện, 233.196 lượt người, lập biên bản xử lý 588 trường hợp với hơn 1,2 tỉ đồng.

4 ngày mở cửa, Công an TP.HCM xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng vi phạm phòng chống dịch - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sở Giao thông vận tải nhận 6.937 đơn xin về quê đón người thân

Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết từ khi TP thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến nay, việc vận chuyển hàng hóa vẫn diễn ra thuận lợi, đảm bảo sự phát triển của TP cũng như cả nước.

Về việc giải quyết đơn đăng ký đưa người thân từ các tỉnh về TP, ông An cho biết sau khi chỉ thị 18 có hiệu lực, Sở GTVT có văn bản để giải quyết việc lưu thông theo nhu cầu của người dân.

Tính từ 8h ngày 2-10 đến 3h chiều 4-10, Sở GTVT TP.HCM đã nhận được 6.937 đơn đề nghị đi các tỉnh để đón con cái, người thân về TP.

Ông An cho biết do đây là nhiệm vụ mới nên Sở GTVT nhận đơn qua hộp thư điện tử của sở.

Đến 3h chiều nay, Sở GTVT TP đã phản hồi, giải quyết được 2.590 đơn. Việc giải quyết hoàn toàn bằng thủ công do đây là nhiệm vụ mới, không chuẩn bị kịp về mặt công nghệ. Lượng đơn hiện nay rất lớn, đang tăng lên từng giờ do nhu cầu của bà con TP rất lớn.

Dù UBND TP đã có văn bản gửi cho UBND các tỉnh thành và cũng đã được sự chấp thuận của UBND các tỉnh thành và Sở GTVT nhưng việc qua lại giữa các chốt ở các tỉnh cũng chưa được thuận lợi. Sở GTVT đang phân công cho 2 tổ xử lý.

Dự kiến đến sáng 6-10, Sở GTVT sẽ tổ chức cho người dân điền thông tin trên website của Sở GTVT, khi đủ thông tin thì TP sẽ giải quyết nhu cầu cho người dân trên Zalo, trên email để người dân di chuyển thuận lợi.

Đã xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng

Thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết Công an TP có các tổ tuần tra đi kiểm tra ngẫu nhiên trên đường. Lực lượng công an sẽ kiểm tra mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng. Những trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh thì phải xuất trình giấy chứng nhận F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, giấy tiêm vắc xin ngừa COVID đã đủ 14 ngày và ngoài ra còn có giấy tờ tùy thân.

Thượng tá Trần Thanh Giang cho biết theo nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì đối với hành vi không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, như không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách thì khung hình phạt từ 1-3 triệu.

Đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thì khung hình phạt từ 5-10 triệu.

Qua 4 ngày thực hiện chỉ thị 18, Công an TP đã kiểm tra 547.000 phương tiện, 233.196 lượt người, lập biên bản xử lý 588 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, số tiền xử phạt khoảng 1,253 tỉ đồng, trong đó 120 trường hợp lưu thông trên đường chưa đảm bảo theo quy định của chỉ thị 18 như chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm mũi 1 nhưng chưa đủ ngày.

Về việc hỗ trợ người dân ở các tỉnh thành về quê, Công an TP cho biết vào ngày 1-10 tại Bình Chánh tập trung khoảng 10.000 người. Vào các ngày 2-10, 3-10 có thêm 24.000 lượt người đã đi qua TP về các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Trong ngày 2 và 3-10 thì người lưu trú tại TP có 8.066 người, còn khoảng 18.000 người là người dân ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về miền Tây Nam Bộ, và từ Long An về các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Lực lượng Công an TP ở các cửa ngõ đã hỗ trợ, dẫn đường, đảm bảo người dân di chuyển thành đoàn, không xé lẻ. Khi đến địa phận các tỉnh, người dân về các tỉnh miền Trung thì Công an Đồng Nai sẽ tiếp nhận, người dân đi về các tỉnh miền Tây thì Công an Long An sẽ tiếp nhận.

TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm phòng, chống dịch tại khu phong tỏa TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm phòng, chống dịch tại khu phong tỏa

TTO - Trước tình hình các ca nhiễm còn ở mức cao và thực tế cho thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu siết chặt quản lý khu phong tỏa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên