Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Một giám đốc ở Cần Thơ khiếu nại vì 'kết luận thanh tra quy chụp’

19/06/2022 09:38 GMT+7

TTO - Giám đốc trung tâm thuộc Sở Công thương TP Cần Thơ vừa có đơn khiếu nại, cứu xét gửi Thành ủy, UBND, HĐND TP Cần Thơ để kêu oan vì cho rằng thanh tra kết luận mang tính ‘quy chụp’.

Một giám đốc ở Cần Thơ khiếu nại vì kết luận thanh tra quy chụp’ - Ảnh 1.

Kế toán trưởng Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ cùng xấp tài liệu đi kêu oan - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ôm mấy ký tài liệu đi kêu oan

Ngày 19-6, ông Nguyễn Thanh Tùng - giám đốc Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (thuộc Sở Công thương TP Cần Thơ) - cho biết vừa gửi đơn khiếu nại và đơn cứu xét lên Thành ủy, UBND, HĐND TP Cần Thơ, vì cho rằng đơn vị mình bị oan và Thanh tra TP Cần Thơ kết luận mang tính "quy chụp".

Ông Tùng cũng cho rằng, đây là bước khiếu nại lần hai sau khi ông đã có đơn khiếu nại lần một gửi chánh Thanh tra TP Cần Thơ, nhưng cơ quan này không ra quyết định thụ lý giải quyết khiếu nại, mà trả lời khiếu nại bằng văn bản, đồng thời bác bỏ tất cả nội dung khiếu nại.

Trong đơn, ông Tùng đề nghị chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét chủ trì mời các cơ quan chuyên môn tham gia hội đồng để thẩm tra, xác minh lại các nội dung liên quan đến đơn vị, theo đúng quy định của pháp luật và để có một kết luận đảm bảo tính công bằng khách quan; đồng thời sửa đổi, đính chính, thu hồi nội dung kết luận thanh tra liên quan đến trung tâm, giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Theo ông Tùng, ngày 25-3-2022 Thanh tra TP Cần Thơ thông báo kết luận thanh tra số 534 về việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng tại Sở Công thương, giai đoạn 2018-2020.

Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ bị cáo buộc là đơn vị sử dụng (100%) ngân sách nhà nước và hoạt động dịch vụ kiểm toán năng lượng không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Từ đó, khi thanh tra, đơn vị này bị quy kết sai phạm trong việc không mở tài khoản kho bạc, tự thỏa thuận mức thu, chưa báo cơ quan quản lý cấp trên phê duyệt.

"Trung tâm chúng tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, chi chủ yếu vào việc trả lương. Chính vì nhận thức sai nói trên đã kéo theo việc "quy chụp" cho chúng tôi nhiều nội dung sai phạm khác" - ông Tùng cho hay.

Một giám đốc ở Cần Thơ khiếu nại vì kết luận thanh tra quy chụp’ - Ảnh 2.

Công văn trả lời khiếu nại của chánh Thanh tra TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông giãi bày, trung tâm được UBND TP Cần Thơ cho phép thành lập, hoạt động ở các năm 2009 và 2019, có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu, tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo quy định.

UBND TP Cần Thơ cũng căn cứ theo nghị định 141 năm 2016 của Chính phủ (đề án 141), ban hành quyết định phê duyệt dự toán thực hiện cơ chế tài chính cho trung tâm, phê duyệt dự toán thực hiện cơ chế tài chính; thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.

Không thụ lý giải quyết khiếu nại là sai

Các ngày 14 và 16-6-2022, Sở Nội vụ, Sở Tài chính TP Cần Thơ cũng có công văn khẳng định Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, trụ sở, có con dấu, tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo quy định; khẳng định trung tâm có lập dự toán gửi Sở Tài chính tham mưu, trình UBND TP. 

Về nguồn thu hoạt động kiểm toán năng lượng, đơn vị được xác nhận không được cấp kinh phí đối với hoạt động kiểm toán năng lượng tại công văn 1580 và 3189.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết thanh tra đã có kết luận thì TP không thể can thiệp được nữa. "Trách nhiệm của thanh tra là phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, nếu chỉ trả lời bằng văn bản là sai. Nếu trung tâm còn khiếu nại lần hai thì chỉ có cách thanh tra lại. Nhiệm vụ này phải do Thanh tra Chính phủ đảm trách" - vị này nói.

Lãnh đạo này khẳng định, Trung tâm Khuyến công và tiết kiệm năng lượng hoạt động đúng theo các quyết định của UBND TP, đúng theo quy định của Bộ Công thương. "Thanh tra lập luận trung tâm phải xin giấy phép kinh doanh ở Sở Kế hoạch và đầu tư thì mới được hoạt động. Ai cũng bất ngờ về ý kiến này, vì làm gì có chuyện một đơn vị thuộc Nhà nước mà phải đi xin giấy phép kinh doanh đâu. Nhà nước cho phép là đủ pháp nhân hoạt động rồi" - vị lãnh đạo này nói thêm.

Chiều 18-6, Tuổi Trẻ Online liên hệ ông Trần Phước Hoàng - chánh Thanh tra TP Cần Thơ - để ghi nhận ý kiến nhưng ông không nghe máy. Phóng viên nhắn tin đặt các câu hỏi xoay quanh sự việc nhưng đến nay ông Hoàng vẫn chưa trả lời.

Sở Tài chính Cần Thơ Sở Tài chính Cần Thơ 'phản pháo' kết luận thanh tra về sai phạm mua sắm kit Việt Á

TTO - Sở Tài chính TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi UBND TP, thể hiện sự bất đồng quan điểm với một số nội dung trong kết luận thanh tra, nêu sai phạm trong mua sắm thiết bị, kit xét nghiệm của Việt Á.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận