Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thanh tra Chính phủ tái kết luận các hộ khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh Thủ Thiêm

22/07/2021 20:14 GMT+7

TTO - Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký thông báo số 1169 ngày 21-7 kết luận kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, tái khẳng định số thửa đất khiếu nại thuộc ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ tái kết luận các hộ khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra này tái khẳng định kết quả kiểm tra đã được Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm).

Tuy nhiên quá trình thông báo, đối thoại người dân khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường (gọi chung là người khiếu nại) về nội dung tại thông báo kết luận 1483 vẫn không đồng ý và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ photo chứng minh diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. 

Vì vậy, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ thành lập tổ kiểm tra liên ngành cùng với các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - môi trường rà soát lại.

Thông báo 1169 khẳng định kết quả rà soát, đối chiếu bản đồ của nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh và các bản đồ do UBND TP lưu giữ (là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng ban hành quyết định 367 ngày 4-6-1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm) thì chỉ có 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP Thủ Đức) nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là đúng quy định và thực tế. 

Bên cạnh đó, xét vị trí ranh giới căn cứ vào bản đồ địa chính quận 2 từ khi thành lập quận 2 (tháng 3-1997) thì số thửa đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định hai tài liệu mà người khiếu nại dựa vào đó để chứng minh đất nằm ngoài ranh quy hoạch là quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT (ngày 15-1-1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2) và quyết định số 13585/KTST-QH (ngày 16-9-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm) xuất phát từ việc làm không đúng của UBND TP và của Kiến trúc sư trưởng TP. 

Cụ thể: quyết định 255 được UBND TP ban hành sau quyết định 367 của Thủ tướng mà cũng không cập nhật quy hoạch khiến người dân khiếu nại, còn quyết định 13585 có sai sót về xác định vị trí giới hạn ranh quy hoạch. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng hoàn toàn không có cơ sở xem xét khiếu nại của người dân.

Từ kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị các bộ liên quan hướng dẫn cho UBND TP xử lý các nội dung liên quan khiếu nại.

Về phía UBND TP phải tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, đồng thời phải kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành quyết định 255 và 13585. 

Bên cạnh đó phải kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm và có biện pháp giải quyết.

Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch

TTO - Thanh tra Chính phủ cho rằng qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng người dân chưa đồng ý.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận