Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch

27/11/2020 16:30 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ cho rằng qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng người dân chưa đồng ý.

Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch - Ảnh 1.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm - Ảnh: TTBC

14g chiều 27-11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đối thoại với 20 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM. 

Mở đầu buổi đối thoại, đại diện TTCP đã công bố dự thảo báo cáo về kết quả rà soát về ranh quy hoạch của người dân 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2).

Theo đó, theo dự thảo báo cáo, người dân tại 5 khu phố thuộc ba phường không nhất trí với kết luận của TTCP phủ tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm).

Trong đó người dân cho rằng không chỉ 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch mà theo người dân, cả diện tích đất của người dân 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Theo TTCP, trong quá trình kiểm tra, TTCP được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ đo nguyên chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Những bản đồ này, theo ông Võ Viết Thanh là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng ban hành quyết định 367 mà thời kỳ này ông Thanh trực tiếp báo cáo Thủ tướng. Các bản đồ này cũng được các cơ quan chức năng đóng dấu.

Qua kiểm tra, đối chiếu các bản đồ do ông Thanh lưu giữ với các bản đồ UBND TP cung cấp, TTCP thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó khẳng định việc xác định ranh quy hoạch Thủ Thiêm tại Thông báo 1483 ngày 4-9-2018 của TTCP được Thủ tướng đồng ý, trong đó chỉ ra khoảng 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định 367 (ngày 4-6-1996 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm) là đúng quy định và thực tế.


Đối thoại Thủ Thiêm: Thanh tra và người dân vẫn khác quan điểm về ranh quy hoạch - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân 5 khu phố 3 phường ở Thủ Thiêm - Ảnh: TTBC

Ngoài ra, theo TTCP, trước ngày 7-8-2005 chưa có quy định cụ thể nào về hệ thống ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng. Bản vẽ quy hoạch không bắt buộc ghi các thông tin liên quan đến quyết định phê duyệt.

Do vậy, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập trước ngày 7-8-2005 là phù hợp với quy định và thực tế.

Như vậy, các bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ và hai bản đồ do UBND TP.HCM cung cấp là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP trình để Thủ tướng ban hành quyết định 367.

Về việc xác định vị trí ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố ba phường, theo báo cáo, tháng 1-1997, Chính phủ có quyết định thành lập quận Thủ Đức, quận 2, quận 7, quận 9 và các phường của quận mới. Ngày 18-3-1997, UBND TP có quyết định thành lập quận 2.

Ngày 5-11-1998, UBND quận 2 có các quyết định thành lập khu phố, tổ dân phố, ấp và tổ nhân dân. Trên cơ sở đó vị trí ranh giới của 5 khu phố thuộc ba phường mà người dân khiếu nại đã được xác định.

Căn cứ vào bản đồ địa chính quận 2 đã xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà đất của từng hộ dân, đối chiếu ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm cho thấy vị trí ranh giới của những hộ dân khiếu nại về ranh quy hoạch đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi đối thoại, một số đại diện người dân không đồng ý với nội dung dự thảo báo cáo của tổ công tác và cho rằng bản đồ 255 phù hợp với bản đồ theo quy hoạch 13585 và nhiều tài liệu khác.

Người dân cũng cung cấp cho Thanh tra CP một bản đồ được trích lục từ Trung tâm lưu trữ quốc gia và được Thanh tra CP tiếp nhận để xem xét. Người dân cũng đề nghị Thanh tra CP chứng minh tính pháp lý của những bản đồ do Thanh tra CP đưa ra.

Không có cơ sở giải quyết khiếu nại

Về cơ sở khiếu nại ranh quy hoạch của các hộ dân, theo TTCP, người dân cung cấp cho tổ kiểm tra một số tài liệu photo.

Qua nghiên cứu cho thấy có hai văn bản không liên quan đến quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là: Quyết định số 255 ngày 15-1-1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không có nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 và Quyết định 13585 ngày 16-9-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP về phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra cho thấy đối với QĐ255 được ban hành sau quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm năm 1996. Theo quy định, nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê, phần diện tích đang được thuê để họ cải thiện điều kiện nhà ở.

Danh mục quy hoạch khu vực không có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước ở quận 2 ban hành kèm QĐ255 đã không cập nhật và vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong phạm vi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo quyết định 367 của Thủ tướng. Hơn nữa diện tích quy hoạch tại Quyết định 255 nhỏ hơn diện tích quy hoạch tại Quyết định 367.

Những việc làm trên của UBND TP và các cơ quan chức năng của TP là không đúng quy định, TTCP sẽ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP xử lý, chấn chỉnh việc này.

Theo Nghị định 91 năm 1994 của Chính phủ về ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị, QĐ255 của UBND TP nêu trên không phải cơ sơ xác định ranh quy hoạch thu hồi đất tại KĐTM Thủ Thiêm. Do đó, việc người dân căn cứ vào việc làm không đúng của TP để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Mặt khác, đối với QĐ13585 có sự sai sót về vị trí. Cụ thể, QĐ nêu hướng Bắc giáp ranh sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và Xa lộ Hà Nội là không đúng so với bản đồ thực tế. Nội dung đúng phải là hướng Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần phường An Khánh, Bình An (Q.2).

QĐ nêu phía Đông giáp với phần còn lại phường An Khánh (Q.2) cũng không đúng so với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là phía Đông giáp phần còn lại của phường Bình Khánh (Q.2).

QĐ nêu phía Tây giáp sông Sài Gòn, trung tâm quận 1 là chưa phù hợp với bản đồ và thực tế. Nội dung đúng phải là phía Tây giáp sông Sài Gòn (Q.1).

Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của Kiến trúc sư trưởng TP đã được thông báo tại Kết luận 1483.

Như vậy, qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí, ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Do đó, theo TTCP, việc người dân căn cứ Quyết định số 255 và Quyết định 13585 để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

TP.HCM công bố xử lý trách nhiệm 66 cá nhân vi phạm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm TP.HCM công bố xử lý trách nhiệm 66 cá nhân vi phạm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

TTO - Ngày 7-8, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã công bố kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với vụ việc tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó xử lý trách nhiệm 66 cá nhân liên quan.

TIẾN LONG - DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận