17/06/2022 17:17 GMT+7

Sở Tài chính Cần Thơ 'phản pháo' kết luận thanh tra về sai phạm mua sắm kit Việt Á

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Sở Tài chính TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi UBND TP, thể hiện sự bất đồng quan điểm với một số nội dung trong kết luận thanh tra, nêu sai phạm trong mua sắm thiết bị, kit xét nghiệm của Việt Á.

Sở Tài chính Cần Thơ phản pháo kết luận thanh tra về sai phạm mua sắm kit Việt Á - Ảnh 1.

Văn bản của Sở Tài chính TP Cần Thơ gửi kiến nghị lên UBND TP - Ảnh: CHÍ HẠNH chụp lại

Ngày 17-6, ông Nguyễn Quang Nghị - giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - cho biết vừa có văn bản gửi UBND TP, đề nghị xem xét lại nội dung của thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm, sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và các đơn vị có liên quan.

Sở Tài chính Cần Thơ thể hiện không đồng tình với những kết luận liên quan đến đơn vị này. Cụ thể như kết luận việc mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) xảy ra hạn chế, thiếu sót "có trách nhiệm của lãnh đạo Sở Tài chính, phòng thẩm định và cá nhân trực tiếp thẩm định hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu".

Cơ quan này cho rằng Thanh tra TP Cần Thơ kết luận mang tính chất chủ quan, không đủ cơ sở, không phù hợp, không sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Hoặc có dựa vào quy định pháp luật, nhưng không đúng phạm vi điều chỉnh ở các tình huống xử lý, bản chất của từng gói thầu theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thể hiện ở các công điện và nghị quyết của Chính phủ.

"Việc đưa ra nhận định và kết luận nêu trên của Thanh tra TP không có trao đổi với đơn vị thẩm định để được giải thích làm rõ, mà quy chụp trách nhiệm của đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu" - văn bản có đoạn nêu.

Sở Tài chính Cần Thơ cũng cho rằng, kết luận nêu có trách nhiệm của đơn vị trong việc thẩm định giá làm cơ sở để chủ đầu tư lập dự toán và trình phê duyệt mua sắm là không đúng.

Sở này lập luận: căn cứ các quy định pháp luật, việc tổ chức thẩm định giá làm cơ sở lập dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hàng hóa để trình cấp thẩm quyền phê duyệt không thuộc phạm vi trách nhiệm của Sở Tài chính.

Đồng thời, quy trình, thủ tục trình phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm phòng chống dịch đều được báo cáo, có ý kiến thống nhất từ tổ chỉ đạo, điều hành, tổ tài chính, hậu cần Sở chỉ huy phòng, chống dịch.

Việc mua sắm theo hình thức chỉ định thầu cũng đã được thông qua và thống nhất của tập thể Ban thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP.

Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ kiến nghị lãnh đạo thành phố có ý kiến chỉ đạo thanh tra xem xét loại bỏ trách nhiệm của đơn vị, xem xét tổ chức cuộc họp thông qua lại kết luận thanh tra với sự tham gia của các thành viên.

Những giám đốc CDC từng nói "không nhận đồng nào của Việt Á" lần lượt bị bắt Những giám đốc CDC từng nói 'không nhận đồng nào của Việt Á' lần lượt bị bắt

TTO - Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh thành bị khởi tố, bắt tạm giam dù trước đó không ít người khẳng định ‘không nhận một đồng tư túi nào từ Việt Á’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên