Món mì Quảng cá mương với hương vị đặc trưng từ tay mẹ nấu ngon không thể tả. Đó cũng là món mà mỗi người con xa quê hương chúng tôi đều chờ đợi từng ngày.
TTO - 3 tháng, hơn 70 bài đăng, gần 400 email độc giả gửi bài về tham dự. Đấy là những con số ấn tượng của Diễn đàn Món ngon của tôi do báo Tuổi Trẻ tổ chức cùng với sự đồng hành của Công ty NutiFood.
TTO - Chiếc đuôi heo bé tẻo khiêm nhường thường im hơi lặng tiếng ít ai biết đến lại chính là nhân vật chính của những món ăn tuyệt kỷ thế gian. Mưa tí ta tí tách khiến ta luôn thích cái gì ấm nóng, thời khắc cho đuôi heo tung chiêu huyền ảo đã đến.
TTO - Chiều nay ăn gì, nhiều người hỏi nhau? Dê nhé. Ừ chuẩn. Nhưng ăn ở đâu vì có cả ngàn quán? Vậy là kể một vài tên rồi chọn. Vào quán, nhìn cái thực đơn dài dằng dặc: hấp, nướng, lẩu... biết gọi gì đây?
TTO - Cà đắng là một trong những món ăn lần đầu phải nếm vị đắng dần dần thành quen dễ gây ghiền. Món ăn từ cà đắng là niềm tự hào của các dân tộc như: Ê đê, M’Nông, Gia Rai,…
TTO - Nhắc đến bánh canh, người ta thường nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng như: bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, bánh canh Nam Phổ Huế, bánh canh ghẹ Vũng Tàu, bánh canh bột xắt miền Tây...
TTO - Trong kí ức của một đứa gắn bó cả tuổi thơ với miền sông nước như tôi thì con tép bạc đất có xa lạ gì đâu.
TTO - Cá nướng vùi thơm xênh xang và mềm ngọt nước, thực sự là món mang đậm hương miền rừng, nguyên vẹn vị ẩm thực quê bản, rất xứng đáng được nhắc đến chứ không chỉ riêng món cá nướng gập.
TTO - Bánh mặt trời, bánh sao, bánh mùa xuân, bánh mùa hạ… Từ cổ chí kim chưa có thứ bánh nào được mang các tên như thế. Duy bánh trung thu, bánh "Mặt trăng" là được hưởng vinh dự này.
TTO - Bánh cuốn thì nơi nào cũng có. Nhưng làm nên cái đặc biệt cho bánh cuốn hẻm Quảng Trị vẫn là hương vị cay nồng, thấm tháp nổi bật trong từng chén nước chấm. Một hương vị mang đậm bản sắc ẩm thực của người dân Quảng Trị.
TTO - Cứ mỗi lần về Nghệ An là tôi cứ phải thưởng thức cho bằng được cháo lươn. Lươn đồng nấu cháo là ngon nhất vì giữ được vị ngọt tự nhiên, dai và thơm. Đặc biệt, phải có hành lá và rau răm để khử mùi tanh của lươn và cân bằng tính hàn - nhiệt.
TTO - Bún cá Kiên Giang phản ánh đúng chất "địa lý" của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng, phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển, rau ăn kèm "cây nhà lá vườn" và nước mắm ngon.
TTO - 'Lục bình trôi dọc triền sông. Hái vào xào tép ngọt lòng dân quê'. Từng ngó lục bình mềm, vị ngọt mát và mùi đặc trưng là món ăn dân dã, giữ hồn quê cho vùng sông nước miền Tây.
TTO - Cái tên rau sắn, cà dại khiến người nghe liên tưởng ngay đây là món ăn của con nhà nghèo. Nhưng đừng vì thế mà vội vàng cho rằng nó là một món ăn dở, cứ thử ăn xem, thật sự ngon miệng đấy!
TTO - Chang chang dễ chế biến thành nhiều món, mà món nào cũng rất dễ làm, ngon và rẻ đến không ngờ: chỉ với chừng 25.000 đồng bạn sẽ có một món ngon, bổ cho cả nhà ăn trong thời "bão giá"!
TTO - Gánh chè Huế sẽ làm bạn băn khoăn vì không biết nên ăn món nào trước. Từ chè bắp lấy từ Cồn Hến, chè trôi nước thơm mùi nếp, chè hạt sen và đậu Ngự xưa vua vẫn hay dùng đến chè bột lọc bọc heo quay, chè khoai tía...
TTO - Đi nhiều nơi, ăn đủ thứ món nhưng mỗi khi về nhà mẹ hỏi "thèm gì không con?" là tôi lại đòi được ăn món bún thính rang. Món ăn giản dị đã theo tôi từ thời thơ ấu cho đến những năm tháng xa nhà sau này.
TTO - Là dân địa phương chính hiệu, thường tự xưng với bạn bè là "thổ địa" các món ngon đất Thủ Dầu Một (Bình Dương), Tèo thường ghé quán mỗi khi có dịp và dần dà khám phá ra nhiều điều thú vị của quán bánh canh đặc sắc này.
TTO - Sao mà ngọt thế nhỉ, ngọt lịm cả người, cái ngọt thanh tao của điều non hòa lẫn ngọt man mác chem chép. Cắn miếng điều bùi tan tơi nâng thêm dòn dai sần sật beo béo của chem chép, úi mèn ui, ai mà cầm lòng đậu.
TTO - Sả phải được xào cho vàng trong nồi đất, sau đó cho dừa vào đảo cho thấm mỡ. Tiếp theo là gia vị, chút nước màu và chế nước xâm xấp. Cứ vậy, để lửa riu riu cho đến khi nước cạn hết. Gia vị sẽ thấm vào từng miếng dừa. hấp dẫn không kém món nào.