25/08/2019 17:31 GMT+7

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân

DƯƠNG VĂN MINH LỘC
DƯƠNG VĂN MINH LỘC

TTO - Bánh mặt trời, bánh sao, bánh mùa xuân, bánh mùa hạ… Từ cổ chí kim chưa có thứ bánh nào được mang các tên như thế. Duy bánh trung thu, bánh "Mặt trăng" là được hưởng vinh dự này.

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân - Ảnh 1.

Bánh trung thu Trăng sáng miền quê

Hơn thế nữa, cứ độ thu về thiên hạ nôn nao chờ đón, nhà nhà ít nhất cũng phải có một hai cái mới thỏa lòng. Với các bà, các chị thì đây là dịp trổ tài nấu nướng.

Ngày làm bánh trung thu luôn là giờ khắc rộn ràng thuở bé thơ của mọi em bé. Khác với nhiều lầm tưởng, bánh trung thu làm không khó, dễ và rất ít tốn thời gian. Khâu quan trọng chính là vỏ bánh phải mềm mại, sắc nét. Bí quyết ở chỗ sau khi nhồi cần ủ cỡ nửa tiếng hay một giờ tùy thời tiết nóng lạnh cho bột dậy lên.

Ấm cúng làm sao không khí cả nhà quây quần, người xắt mứt chanh, đu đủ, lạp xưởng, người ngào đậu xanh. Tiếng cắn hạt dưa tí tách giòn giã hòa chung tiếng cười nắc nẻ của lũ trẻ lăng xăng kế bên chờ bóc lủm chút chút, thò tay bé tí nặn hình con chim, con heo.

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân - Ảnh 2.

Mùi nước hoa bưởi, rượu mai quế lộ… lan tỏa bảng lảng từ chảo nhân thập cẩm, nhân đậu xanh mới hấp dẫn lạ thường. Từng miếng bột trắng ngà tròn trịa khéo léo được cán mỏng dần, mỏng dần bao bọc viên nhân óng ánh đỏ thịt gà quay xé tơi, mứt bí trong vắt, trứng vịt muối vàng ươm. Nín thở phập phồng, bà con chụm đầu cùng đợi giây phút long trọng theo nhịp gõ "cốc cốc", chiếc bánh xinh xắn tung tăng rồng phượng uốn lượn rơi ra khỏi khuôn gỗ.

Dăm phút sau, hương thơm ngào ngạt bát ngát thoát bay khỏi lò nướng ngập tràn khắp nơi. Mặt bánh ửng nhẹ sang vàng chanh rồi cam đậm, lấy ra được rồi nhé. "Xèo ooo", bọt khí bong bóng nổi lăn tăn theo chiếc bánh được nhúng vô nước.

Nguyệt cung nhìn gần xù xì bao nhiêu thì bánh mới xuất lò cũng thô ráp như vậy. Nhưng thật lạ kỳ tựa vầng trăng rằm tỏa rạng, sau khi phết lớp lòng đỏ trứng pha nước màu kho cá, vỏ bánh bóng loáng đỏ đồng, rực rỡ lóng lánh huyền ảo bắt mê.

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân - Ảnh 3.

Ai từng nếm bánh trung thu ở nhà làm rồi thì khó lòng quên được. Chưa cầm lên mà xiết bao mỹ vị mê hồn nồng nàn đưa hương ngất ngây. Nếm nhẹ miếng nhỏ thôi ôi vỏ bánh mịn màng âu yếm, ngọt ngào bùi béo xiết bao. Nhân thập cẩm hạt dưa giòn giòn, mứt cam, mứt tắc chua chua, thanh tao phao phao cả miệng, mặn mà trứng muối gà quay…

Nhân đậu xanh tinh khiết dịu dàng tan nhanh thấm khoan thấm khoái vào người. Bánh trung thu tại gia ít khi nào biếu tặng cho ai vì quá ngon, công phu, họa chăng chỉ dăm họ hàng thân thiết lắm mới được mời lấy thảo vài cái.

Đêm trăng rằm sáng lồng lộng ánh ngà ngọc, các em nhỏ tay cầm đèn con cá, con tôm nến cháy lập lòe bu quanh mâm cỗ. Hương bánh theo gió hiu hiu phảng phất, từng chiếc bánh phản chiếu ánh trăng lập lòe tựa muôn ngàn vì sao tụ lại.

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân - Ảnh 4.

Bánh trung thu là loại bánh cực kỳ dinh dưỡng, tụ tập toàn thức giàu calori. Theo phân tích của Ủy ban Phát triển sức khỏe Singapore: "Bánh nướng trung thu 4 trứng chứa khoảng 975 calo và 46gr đường, bằng một nửa lượng calo cho một ngày của người lớn".

Thường ai cũng ngại bánh trung thu gây béo phì và nhất là vấn đề an toàn thực phẩm khi mua ngoài, nhận quà biếu. Đâu biết được bánh đã để bao lâu rồi? Quá trình sản xuất có tuyệt đối sạch sẽ hay không?

Nhưng qua cả ngàn năm, bao quốc gia châu Á, Nhật, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Việt Nam chúng ta vẫn lưu truyền hết đời này tới đời khác chứng tỏ sức hấp dẫn của bánh trung thu là vô cùng mạnh mẻ .

Bánh trung thu nướng tại gia, chồng nhồi bột, vợ xào nhân - Ảnh 5.

Tết Trung thu không thể vắng bánh trung thu. Hơn thế nữa, đây là dịp bồi bổ cho các em bé kén ăn, người ốm yếu. Có chăng là ta nên biến tướng từ vị ngọt của bánh sang những chiếc bánh có ích hơn cho sức khỏe.

Chẳng hạn một chiếc bánh trung thu hình dạng truyền thống nhưng nhân mặn, thay mứt bằng các loại trái cây, rau củ. Chắc chắn sẽ được giới ăn kiêng ủng hộ nhiệt liệt. Tốt nhất là bạn nên dùng ngay bánh trung thu đầu mùa của các hãng uy tín.

Còn nếu túi tiền có hạn thì tại sao ta không tự làm ở nhà trăm phần trăm an toàn cho dạ dày, ngon, rẻ, chất lượng. Một ngày hội tràn ngập tình cảm gia đình sẽ khắc ghi mãi trong lòng trẻ thơ, gắn kết thêm hạnh phúc là điều nên làm lắm chứ. Chồng nhồi bột, vợ xào nhân, con líu tíu hụ hợ, có bức tranh nào yêu thương nồng đượm hơn thế được nhỉ.

Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ kèm hình ảnh (clip nếu có) và gửi về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn. Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút!

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty NutiFood.

Vu lan, thèm món bún thính rang mẹ làm Vu lan, thèm món bún thính rang mẹ làm

TTO - Đi nhiều nơi, ăn đủ thứ món, nhưng mỗi khi về nhà mẹ hỏi "thèm gì không con?" là tôi lại đòi được ăn món bún thính rang. Món ăn giản dị đã theo tôi từ thời thơ ấu đến những năm tháng xa nhà sau này.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên