Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Rau sắn, cà dại trộn tương má thố nàu - cũng ăn được ư?

19/08/2019 16:41 GMT+7

TTO - Cái tên rau sắn, cà dại khiến người nghe liên tưởng ngay đây là món ăn của con nhà nghèo. Nhưng đừng vì thế mà vội vàng cho rằng nó là một món ăn dở, cứ thử ăn xem, thật sự ngon miệng đấy!

Rau sắn, cà dại trộn tương má thố nàu - cũng ăn được ư? - Ảnh 1.

Món rau sắn, cà dại trộn cùng tương má thố nàu

Rau sắn, cà dại trộn cùng với tương má thố nàu là một món ăn vô cùng quen thuộc của người Thái nơi mường bản. 

Cái tên rau sắn, cà dại khiến người nghe liên tưởng ngay đây là món ăn của con nhà nghèo. Đúng vậy, đây là món ăn xoàng xĩnh của con nhà nghèo, nhưng đừng vì thế mà vội vàng cho rằng nó là một món ăn dở, không đáng ăn. 

Cứ thử ăn xem, thật sự ngon miệng đấy. Ngay cả những người lần đầu được thưởng nếm món ăn thường ngày nơi bản Thái này cũng sẽ nhấm nhai nó một cách thích thú và ồ à ngạc nhiên. 

Quả cà dại xấu xí tưởng vứt đi lại có thể ăn được ư? Xin đừng ngạc nhiên nữa, hãy gắp và thư giãn thưởng thức món dân dã miền rừng này đi. Có thể chỉ ăn một lần thôi nhưng về sau vẫn nhớ.

Nên biết rằng người Thái còn có hẳn một câu ngạn ngữ để khen món này ăn ngon miệng, ngay cả người già ốm yếu rồi, kém ăn vậy mà cũng vẫn thèm muốn ăn nó:

Phắc tủn khạ má hèng

Hẹng thảu cọ chaư kin.

Có nghĩa là: 

Rau sắn trộn cà dại

Già yếu vẫn thèm ăn.

Rau sắn, cà dại trộn tương má thố nàu - cũng ăn được ư? - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm món rau sắn trộn cà dại

Ở nơi bản Thái, rau sắn, cà dại rất dễ kiếm. Cây sắn được trồng trên nương, cây sắn được cắm ngay bờ rào, lá sắn lại hầu như xanh um bốn mùa nên muốn hái lúc nào cũng có. 

Còn cà dại thì chỉ việc rảo nhanh bước chân ra chỗ bãi hoang cạnh rìa bản là vặt được ngay. Vẻ ngoài quả cà dại nhìn xù xì không bóng bẩy, nhưng để làm món trộn này đâu có thể thiếu được nó.

Người Thái đã rất khéo léo chế biến rau sắn kết hợp cùng cà dại thành món ăn độc đáo, không chỉ kết hợp làm món trộn mà còn được đem xào với nhau nữa. Song, hôm này chỉ nói về món rau sắn, cà dại trộn má thố nàu mà thôi.

Rau sắn, cà dại sau khi nhặt, rửa sạch thì được bỏ vào nồi luộc thật kỹ cho hết hăng, hết chát. Nếu luộc dối thì sẽ vẫn còn hăng, khó ăn.

Gần giống như làm nộm, món rau trộn này cũng cần phải có vừng rang trộn cùng, vừa để cho thơm, vừa để tăng thêm độ ngon bùi cho món. Nếu không có vừng rang thì dùng lạc rang giã dập thay thế cũng được.

Chế biến món ăn này nhất thiết phải có tương má thố nàu. Ở bản Thái hầu như nhà nào cũng có tương má thố nàu, đó là một thức chấm phổ biến của người Thái, cũng giống nước mắm là thức chấm phổ biến của người Kinh vậy. 

Rau sắn, cà dại trộn tương má thố nàu - cũng ăn được ư? - Ảnh 3.

Rau sắn, cà dại đã được luộc kỹ

Nếu như không có má thố nàu thì dùng tạm đậu phụ nhự để thay thế. Đậu phụ nhự cũng là một thức chấm thông dụng của người Thái. Có điều, dùng má thố nàu trộn cùng thì món mới thực sự đúng cách, đúng kiểu.

Món rau sắn trộn cà dại này còn hay được dân bản Thái biến tấu bằng cách trộn thêm hoa đu đủ đực. Hoa đu đủ đực cũng được đem luộc kỹ như rau sắn, cà dại. 

Tuy nhiên, sẽ có những người nhăn mặt khi ăn, bởi sẽ thấy có vị nhằn nhặn đắng của hoa đu đủ. Nhưng đối với những ai vốn đã quen ăn măng đắng, rau đắng, nặm pịa (dưỡng chấp trong ruột non của dê, bò, ngựa) thì lại cảm thấy ngon miệng hơn, thích ăn hơn.

Rau sắn trộn cà dại không phải là món cao sang, lại dễ chế biến, nhưng vẫn đủ sức khiến ai đó khi xa quê phải nôn nao nhớ về. 

Chả vậy mà, có những người con sống xa quê bản, lâu ngày mới có dịp về thăm quê bản, trong bữa cơm tụ mặt đã không hề đòi hỏi cầu kỳ thịt, cá mà chỉ muốn được ăn món rau sắn trộn cà dại với tương má thố nàu cho thỏa cơn thèm.

Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), và gửi về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn. Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút!

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty NutiFood.

Ba khía rang nước mắm nhĩ, thua gì so với cua ghẹ? Ba khía rang nước mắm nhĩ, thua gì so với cua ghẹ?

TTO - Có khá nhiều món ẩm thực được chế biến từ ba khía như ba khía rang me, ba khía luộc hèm, ba khía kho nghệ, ba khía hấp bia, mắm ba khía… ăn không thua gì cua, ghẹ biển nếu làm theo cách giống nhau.

HÀ MẠNH PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận