07/09/2019 16:22 GMT+7

Tạm biệt Diễn đàn Món ngon của tôi, gần 400 bài bạn đọc tham gia

TUỔI TRẺ
TUỔI TRẺ

TTO - 3 tháng, hơn 70 bài đăng, gần 400 email độc giả gửi bài về tham dự. Đấy là những con số ấn tượng của Diễn đàn Món ngon của tôi do báo Tuổi Trẻ tổ chức cùng với sự đồng hành của Công ty NutiFood.

Tạm biệt Diễn đàn Món ngon của tôi, gần 400 bài bạn đọc tham gia - Ảnh 1.

Bánh canh - món được nhiều độc giả yêu thích giới thiệu, với 5 bài viết được đăng

Suốt ngần ấy thời gian, độc giả của Tuổi Trẻ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, với những món ăn chỗ thì dân dã, nơi là quý phái, "tiến vua", có món hiện đại, cũng có món như một bài thuốc. Có món mới mà cũng có những món tưởng đã thất truyền.

Có những độc giả gửi liền một lúc 6-7 bài. Có những độc giả được đăng 3-4 bài. Ban tổ chức đã rất vất vả để tuyển chọn.

Một trong những tác giả được đăng nhiều bài đó là Dương Văn Minh Lộc. Với lối viết tinh tế, cảm nhận của một người hiểu biết về Sài Gòn, với những món ăn xưa, hoài niệm, mang màu sắc điện ảnh khi đặc tả những món ngon ve kêu, đuôi heo, bánh trung thu... khiến người đọc như chạm đến tất cả các giác quan và cảm nhận được sự ngon, vẻ đẹp, chất tinh… của món ngon xứ Việt.

Nghệ sĩ Xuân Hương cũng góp mặt với hai bài viết, một món chị tự làm: mắm kho, một món đích thân chị vào nhà hàng thưởng thức món cơm hấp lá sen quý phái.

Tạm biệt Diễn đàn Món ngon của tôi, gần 400 bài bạn đọc tham gia - Ảnh 2.

Món đuôi heo rang muối được tác giả Dương Văn Minh Lộc giới thiệu

Các độc giả vùng sông nước Miền Tây cũng góp phần rất nhiều món ngon, với các sản vật địa phương đặc sắc, từ lẩu mắm chua, cá linh đến cá rô đồng nướng…

Miền Trung thương nhớ là nơi số lượng bài gửi về nhiều nhất, từ cháo lươn xứ Nghệ, bún nghệ Đông Hà, đến kinh đô ẩm thực Huế, món ăn xứ Quảng…

Các món miền núi với các đặc sản của người Thái cũng góp vui trên bản đồ ẩm thực những món ngon đặc sắc, nghe tả là thèm.

Các phong cách viết đặc sắc, vừa có chút hoài niệm tuổi thơ, vừa cập nhật các phong vị món ăn mới, thể hiện đặc sắc qua bút pháp miêu tả các hình ảnh món ăn, phương pháp chế biến, cách thưởng thức… khiến cho mỗi bài viết như một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực sống động.

Hình ảnh của các món ăn cũng được các độc giả đầu tư khá cầu kỳ, bắt mắt, vì một bức ảnh đáng giá ngàn lời nói, khiến cho các bài viết trở nên hấp dẫn hơn, đánh thức các giác quan hơn.

Khi cuộc sống đã qua cái thời ăn no, người ta muốn ăn ngon. Nhưng ăn gì, ăn ở đâu ngon là một câu hỏi quan trọng của các du khách khi đặt chân đến một vùng đất khác, vì ẩm thực là một trong những phần rất quan trọng của du lịch, của văn hóa.

Trong hàng trăm món ăn được gửi về, 70 bài đăng trong Món ngon của tôi được chọn lọc trên tiêu chí hay, đồng thời cân đối yếu tố vùng miền.

Vì thế, hàng loạt các bài hay, về các món ngon, độc lạ khác, vẫn đang nằm trong kho tư liệu của báo.

Diễn đàn Món ngon của tôi kết thúc với sự thành công lớn, và hẹn gặp lại các độc giả trong một diễn đàn ẩm thực khác, cũng trên Tuổi Trẻ Online trong thời gian sắp tới.

Mưa dầm nhớ quá đuôi heo ơi! Mưa dầm nhớ quá đuôi heo ơi!

TTO - Chiếc đuôi heo bé tẻo khiêm nhường thường im hơi lặng tiếng ít ai biết đến lại chính là nhân vật chính của những món ăn tuyệt kỷ thế gian. Mưa tí ta tí tách khiến ta luôn thích cái gì ấm nóng, thời khắc cho đuôi heo tung chiêu huyền ảo đã đến.

TUỔI TRẺ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên