Thứ 3, ngày 18 tháng 6 năm 2019

Cơm hấp lá sen - món ăn của bậc vương giả

14/06/2019 19:19 GMT+7

TTO - Cơm hấp lá sen là món được mệnh danh là món tiến Vua nên đòi hỏi người đầu bếp phải thật tinh tế và tỉ mỉ. Hạt sen phải chọn loại to, mẩy, trắng đều và không bị nát. Tim sen phải được lấy thật kỹ để khi hấp không bị đắng.

Cơm hấp lá sen - món ăn của bậc vương giả - Ảnh 1.

Màu sắc của cơm hấp lá sen khiến cho món ăn "ngon mắt" hơn và mùi thơm của lá sen làm cho món ăn thêm hấp dẫn - Ảnh chụp tại Nhà hàng Hoàng Yến

Trong các loại hoa hiếm có loại hoa nào được sử dụng được tất cả các bộ phận một cách đa dạng như hoa sen: hoa để cúng Phật và trang trí; lá để gói và hấp thực phẩm cho thơm; cánh hoa dùng ướp trà; hạt sen dùng làm mứt, nấu chè, trộn với cơm, ngó sen dùng làm gỏi; củ sen để hầm thịt, nhồi tôm thịt chiên; hoa sen để ướp trà....

Sen cũng được sử dụng để làm rất nhiều món trong cung đình Huế; điển hình là món cơm hấp lá sen mà ngày nay đã được phổ biến và yêu thích ở rất nhiều địa phương vì sự tinh tế và thanh tao của món ăn này. Đây là món ít sử dụng thịt và dầu mỡ, chủ yếu chỉ có gạo, tôm và củ, đậu.

Để làm món cơm hấp lá sen trước tiên cần phải chọn loại gạo ngon, dẻo, hạt nhỏ nấu trong nước luộc hạt sen để cơm có được mùi thơm nhè nhẹ của hạt sen. Cơm nấu phải vừa nước để không bị nhão. Sau đó đổ ra trên cái mâm có lót lá sen và xới cho hạt cơm tơi ra để nguội.

Chọn hạt sen tươi vì có nhiều chất bổ và đậm hương thơm hơn. Có thể luộc bằng nước dừa tươi cho thêm chút muối để hạt sen được đậm đà và hạt gạo nấu trong nước luộc sen sẽ ngon hơn.

Nấm đông cô, trứng chiên, cà rốt, tôm tươi, thịt ức gà cắt hạt lựu, hột sen, đậu Hà Lan đã nấu mềm xào với chút dầu hoặc mỡ phi hành tím băm nhỏ chơ thơm rồi nêm chút gia vị cho vừa miệng.

Cái khó là khi xào phải khéo léo để hạt sen và đậu Hà Lan không bị nát. Cơm cũng được chiên sơ qua cho săn hạt cơm và nêm nếm vừa ăn rồi trộn tất cả lại gói vào lá sen hấp cách thủy khoảng 15 phút.

Cơm hấp lá sen không giống những loại cơm chiên khác nên không được chiên với nhiều dầu mỡ.

Cơm hấp lá sen - món ăn của bậc vương giả - Ảnh 2.

Lá sen cũng phải là những lá sen to bản, nguyên vẹn, vẫn còn tươi xanh. Rửa lá sen thật sạch rồi lau khô trước khi gói cơm đem hấp.

Sau khi hấp xong đặt gói cơm lên một lá sen khác trên cái dĩa lớn. Cắt lớp lá sen gói cơm thành sáu phần bằng nhau rồi bẻ ngược lại giống như cái hoa sen.

Màu sắc của món ăn cùng với mấy cánh hoa sen trang trí chung quanh sẽ khiến cho món ăn "ngon mắt" hơn và mùi thơm của lá sen làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cho vài muỗng cơm vô chén. Trước tiên hãy tận hưởng mùi thơm thoang thoảng của món ăn -một món ăn cung đình mà ngày xưa chỉ có những bậc vua chúa mới được thưởng thức.

Khi ăn bạn hãy nhai thật chậm để có thể cảm nhận hết cái ngon của từng hạt cơm hòa quyện với cái ngon đặc trưng của những hạt sen, xen vào đó là cái ngọt của tôm của thịt... Tất cả những cái tinh túy của món ăn đó đã đưa ta trở thành bậc "vương giả".

Để thưởng thức món cơm hấp lá sen này chúng ta có thể đến các nhà hàng như Hoàng Yến ở TP.HCM chẳng hạn. 

Trong không gian thoáng đẹp sạch sẽ và ấm cúng với cách phục vụ ân cần, chúng ta có thể thưởng thức món cơm hấp lá sen cùng với rất nhiều những món ăn "quý tộc" và dân dã khác.

Các bạn sẽ thấy thú vị khi giữa một thành phố lớn, trong nhà hàng sang trọng lại được thưởng thức những món ăn tiêu biểu của cả ba miền đất nước.

Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), chưa đăng trên các phương tiện truyền thông trước đây.

Bạn đọc xin gửi bài về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn.

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Nutifood.

Nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại: Nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại: 'ăn cả thau vẫn còn thèm'

TTO - Tôi đã thốt lên như vậy, bắt chước giọng chi mô răng rứa của người miền Trung để khen lấy khen để món nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại do mẹ của cô bạn ở Quy Nhơn, Bình Định làm.


NGHỆ SĨ XUÂN HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận