02/04/2022 15:50 GMT+7

'Món ăn tử thần' sashimi từ cá nóc giá bạc triệu được giới thiệu ở TP.HCM

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - “Món ăn tử thần" sashimi cá nóc vừa đến với giới ẩm thực Việt Nam tại sự kiện chuyên về ẩm thực “Ẩm thực không biên giới", được tổ chức ở TP.HCM.

Món ăn tử thần sashimi từ cá nóc giá bạc triệu được giới thiệu ở TP.HCM - Ảnh 1.

Sashimi cá nóc là món ăn "nguy hiểm" được bán với giá cao - Ảnh: N.BÌNH

Sashimi cá nóc nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất của Nhật Bản, một suất sashimi từ cá nóc có thể tiêu tốn đến 2-3 triệu đồng.

Chia sẻ tại sự kiện chuyên về ẩm thực “Ẩm thực không biên giới" - do Trường trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist, Trung tâm Nghiên cứu - bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức ở TP.HCM, chuyên gia ẩm thực Nhật Bản Chef Phạm Sơn Vương cho biết cách chế biến “món ăn tử thần” này cần rất nhiều sự tinh tế.

Theo Chef Vương, cá nóc là một loại thực phẩm tương đối phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy việc lựa chọn đầu bếp chế biến cá nóc cũng là vấn đề khó khăn.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có đầu bếp nào đang làm việc có được Bằng chế biến cá nóc từ Nhật Bản nên mọi quy trình chế biến đều được thực hiện tại Nhật, rồi vận chuyển về Việt Nam để đầu bếp thực hiện khâu cuối cùng.

Bà Vương Thùy Linh - đại diện Tập đoàn Mitsui, cũng là người Việt Nam hiếm hoi có bằng đầu bếp cá nóc - cho biết giá cá nóc được bán ra thị trường có thể từ 7 -10 triệu đồng/kg.

Dù mang trong mình hoạt chất cực độc nhưng đây lại là thực phẩm rất được ưa chuộng ở một số thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là tại Nhật Bản. Hiện "món ăn tử thần" này đang tìm cách vào Việt Nam theo con đường thương mại.

Thịt cá nóc rất dai, thơm ngon, vì vậy, loại cá này luôn nằm trong danh sách các món ăn thuộc hàng đắt đỏ của Nhật Bản, nhất là sashimi cá nóc. Đây cũng là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon.

“Chúng tôi đang có kế hoạch phát triển dự án nuôi trồng cá nóc tại Việt Nam sau khi nhận thấy nhiều vùng biển có điều kiện tự nhiên phù hợp với sự sinh trưởng của loài cá này”, bà Linh nói.

Hiện nay để vận chuyển thực phẩm tươi sống từ Nhật Bản về Việt Nam, Mitsui có giải pháp Jukkusei, được gọi chung là phương pháp ngủ đông thực phẩm được áp dụng cho cả hải sản, thịt và rau củ. Phương pháp này giúp trữ đông thực phẩm tốt hơn và thời gian bảo quan cũng được tươi lâu hơn.

Thịt cá được bảo quản theo phương pháp Jukkusei sẽ tạo được hương vị umami nổi tiếng của Nhật ngay cả sau 1-2 tuần mà không bị phá vỡ dinh dưỡng của thực phẩm.

Tại sự kiện, tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP.HCM, ông Watanabe Nobuhiro đã bày tỏ sự vui mừng khi nghệ thuật ẩm thực Nhật nhận được sự quan tâm của giới đầu bếp Việt Nam.

Ẩm thực Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và rất được ưa thích ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Ẩm thực Việt tỏa sáng ở xứ sở cầu vồng trời Âu - Ba Lan Ẩm thực Việt tỏa sáng ở xứ sở cầu vồng trời Âu - Ba Lan

Ba Lan là đất nước sở hữu nền ẩm thực phong phú, đặc sắc. Vì thế, những thương hiệu đến từ nền ẩm thực khác có thể chinh phục người dân nơi đây thật sự là hành trình khó khăn và đáng khâm phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận