Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Miền Trung đối mặt nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng

26/07/2019 16:05 GMT+7

TTO - Nắng nóng liên tục kéo dài dự báo còn tiếp diễn, các hồ thủy điện, thủy lợi chỉ tích được 20-60% so với dung tích thiết kế, nhiều tỉnh miền Trung đối mặt nguy cơ hạn mặn, thiếu nước nghiêm trọng.

Miền Trung đối mặt nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng - Ảnh 1.

Hiện nay mực nước tại thủy điện Sông Tranh 2 rất thấp - Ảnh: EVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hạn và xâm nhập mặn miền Trung.

Theo công điện, từ đầu vụ hè thu 2019, tình trạng nắng nóng diện rộng đã xảy ra liên tiếp, kéo dài, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đặc biệt các đợt nắng nóng gay gắt từ ngày 9 đến 12-6 và từ ngày 20 đến 23-6, nhiệt cao nhất phổ biến từ 37-40 độ C. Một số nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhiệt độ đo được cao nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, tổng lượng mưa từ đầu vụ đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20-60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Điều đáng nói, theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ, vùng núi phía Tây Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt.

Dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP tập trung các biện pháp phòng chống như: nạo vét cửa lấy nước, kênh mương; đào ao, giếng, đắp đập để trữ nước và ngăn mặn; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp tích nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước.

Các công trình thủy lợi, hồ chứa nước ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi gia súc…Căn cứ tình hình thực tế và khả năng cấp nước để rà soát, điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp.

Đối với Bộ Công thương, Thủ tướng yêu cầu phối hợp với bộ ngành liên quan chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam, các nhà máy thủy điện và địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên từng lưu vực sông để bổ sung nguồn nước cho hạ du, phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, theo EVN so với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỉ m3, tương ứng với sản lượng phát từ thủy điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái lên tới 3,38 tỉ kWh.

Hiện nay, nhiều hồ thủy điện của các đơn vị thuộc EVN trên khắp toàn quốc có mực nước thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. EVN kêu gọi các ngành, cấp, người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

138.000 hộ dân ở miền Trung có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt 138.000 hộ dân ở miền Trung có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

TTO - Nếu nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra đến cuối mùa khô tại khu vực Trung Bộ thì 65.500ha lúa và cây hằng năm ở khu vực này có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước, 138.000 hộ dân có khả năng thiếu nước sinh hoạt.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận