Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Vào đợt nắng nóng mới, điện lực miền Bắc kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm

15/07/2019 11:11 GMT+7

TTO – Trước tình hình nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Trung Bộ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng để đảm bảo sử dụng tiết kiệm, an toàn hệ thống điện.

Vào đợt nắng nóng mới, điện lực miền Bắc kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm - Ảnh 1.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết sẽ không thực hiện các công tác cắt điện có kế hoạch gây mất điện cho khách hàng khi nhiệt độ ngoài trời trên 36°C - Ảnh: EVNNPC

Theo EVNNPC, tác động của nắng nóng có thể sẽ gây nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

EVNNPC dự báo tình hình tiêu thụ điện vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, hộ khách hàng, điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Do vậy, mặc dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao, EVNNPC đặc biệt khuyến cáo và kêu gọi các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…).

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa, EVNNPC khuyến cáo khách hàng cần lưu ý để nhiệt độ ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức trên 26 độ C. Điều này sẽ đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Trước tình hình rủi ro thiên tai do nắng nóng, để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn liên tục cho hơn 10 triệu khách hàng khu vực miền Bắc, EVNNPC cho biết đã chủ động các giải pháp trong quản lý kỹ thuật vận hành và các phương án để đảm bảo cung ứng điện cho nhân dân trên địa bàn quản lý. 

Theo đó, các đơn vị thuộc EVNNPC thực hiện tối đa các biện pháp thay đổi kết dây để giảm tải cho lưới điện trung, hạ thế và giảm tải cho các máy biến áp 110kV, đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng gay gắt và hệ thống điện mang tải cao.

Theo EVNNPC, tính từ đầu mùa nắng nóng đến ngày 12-7-2019, công suất lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc là 11.985,9 MW (vào lúc 14h00 ngày 22-6) tăng 10,99% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng điện nhận lớn nhất là 253,73 triệu kWh (ngày 22-6), tăng 10,41% so với cùng kỳ năm 2018.

EVNNPC cho biết tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19001769 luôn ứng trực 24/24 để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải đáp những ý kiến, phản hồi của khách hàng trong mọi tình huống, mọi thời điểm.

Nắng nóng, xài máy lạnh sao để tiết kiệm điện? Nắng nóng, xài máy lạnh sao để tiết kiệm điện?

TTO - Theo chuyên gia, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh 1-3 độ C, người dùng đã có thể tiết kiệm điện được tiền triệu.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận