Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ?

29/01/2021 23:58 GMT+7

TTO - Tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho hay máy bay ném bom Trung Quốc đã diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ trong thời gian Đài Loan phát hiện hàng loạt máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của lãnh thổ này.

Máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ? - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan quốc phòng Đài Loan, 11 máy bay của Trung Quốc đã đi vào phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của lãnh thổ này hôm 23-1 và 15 máy bay khác cũng đi vào khu vực này hôm 24-1.

Các nguồn tin tình báo từ Mỹ và các đồng minh mà Financial Times thu thập được cho thấy các máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc nói trên đang tham gia một cuộc diễn tập mà mục tiêu là Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang có mặt tại khu vực.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông ngày 23-1 nhằm "thúc đẩy quyền tự do trên biển". Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, các nguồn tin cho hay cuộc đối thoại của các phi công Trung Quốc đã xác nhận lệnh tấn công và phóng tên lửa chống tàu nhắm vào tàu sân bay Mỹ.

"Chiến đấu cơ Su-30 có thể mang tên lửa chống tàu Kh-31, và máy bay ném bom H-6, chiến đấu cơ J-16 đều có thể mang tên lửa chống tàu YJ. Cả ba máy bay này rõ ràng là mối đe dọa đối với các tàu trên bề mặt nước", chuyên gia Su Tzu Yun của Đài Loan nhận định.

Trong tuần qua, sau khi đưa máy bay vào vùng ADIZ của Đài Loan ngay trong tuần đầu ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, Trung Quốc tiếp tục lên tiếng răn đe. 

"Những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan nhớ điều này: đùa với lửa chỉ có đường tự thiêu và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo trong họp báo ngày 28-1.

Cùng ngày, phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ "có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến điều đó".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết với Đài Loan và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ngày 23-1, khẳng định Washington cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ.

Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ Đài Loan sau đe dọa Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ Đài Loan sau đe dọa 'chiến tranh' của Trung Quốc

TTO - 'Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến điều đó', phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Trung Quốc trước đó dọa sẽ có chiến tranh nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận