Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Trung Quốc nói tập trận gần Đài Loan là cảnh báo Mỹ

27/01/2021 16:28 GMT+7

TTO - Bắc Kinh khẳng định các cuộc tập trận gần Đài Loan là lời "cảnh báo uy nghiêm" đến các thế lực bên ngoài can thiệp và khiêu khích, sau khi chính quyền mới ở Mỹ thể hiện sự ủng hộ với lãnh thổ này.

Trung Quốc nói tập trận gần Đài Loan là cảnh báo Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo tham gia cuộc tập trận ngày 26-1 ở thành phố Đài Nam, phía nam lãnh thổ Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng khẳng định cam kết "vững chắc" đối với Đài Loan sau khi Trung Quốc đưa 29 máy bay quân sự, gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của lãnh thổ này. Đài Loan đã phát cảnh báo và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi.

Tuy nhiên, Trung Quốc ngày 27-1 cho rằng các cuộc tập trận là cần thiết để "bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ". Bắc Kinh trước nay luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

"Các cuộc tập trận là lời cảnh báo uy nghiêm đến các thế lực bên ngoài ngừng việc can thiệp và cảnh báo đến các thế lực ly khai ngừng khiêu khích", Hãng tin AFP dẫn lời bà Zhu Fenglian, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh.

Bà Zhu nhấn mạnh Trung Quốc sẽ dùng mọi biện pháp, bao gồm sử dụng vũ lực, để đối phó với sự can thiệp. Người phát ngôn này cũng cho rằng Đài Loan là vấn đề cốt lõi nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung.

Trong các sự việc tương tự trước đây, Trung Quốc cũng cho biết họ tập trận để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước. Động thái mới của Bắc Kinh trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden được đánh giá là nhằm gây sức ép lên chính quyền mới của Mỹ.

Washington dù về mặt ngoại giao không công nhận Đài Loan, nhưng vẫn ngầm coi lãnh thổ này là một đồng minh và một đối tác mua vũ khí.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết với Đài Loan và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Phía Đài Loan ngày 26-1 cũng tổ chức tập trận công khai, trong đó triển khai một loại tên lửa hành trình sản xuất nội địa - được cho là có tầm bắn có thể vươn tới các tỉnh ven biển Trung Quốc.

Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc Đài Loan tập trận chiến tranh với tên lửa hành trình có thể bắn tới Trung Quốc

TTO - Không quân Đài Loan tổ chức tập trận nhằm cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu, sau khi tổng cộng 29 máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 3 ngày qua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận