28/04/2023 12:15 GMT+7

Mạo danh nhiều ngân hàng để lừa đảo với chiêu ‘lãi suất thấp’

Lợi dụng nhu cầu vay vốn tăng cao của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, kẻ gian mạo danh nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng dẫn dụ người vay tiền với chiêu “lãi suất thấp” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh nhiều ngân hàng để lừa đảo với chiêu ‘lãi suất thấp’ - Ảnh 1.

Tội phạm mạo danh ngân hàng để dẫn dụ bị hại sập bẫy lừa đảo - Ảnh: Bộ CA

Ngày 28-4, Bộ Công an đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đang nở rộ gần đây với chiêu mạo danh ngân hàng, các tổ chức tín dụng cho vay trực tuyến lãi suất thấp để chiếm đoạt tài sản của người vay tiền.

Dùng chuỗi thủ đoạn để lừa đảo

Theo Bộ Công an, thủ đoạn này là một chuỗi hoạt động lừa đảo, biểu hiện rõ nhất là kẻ gian để cho người muốn vay tiền phải tự làm hồ sơ vay tiền trực tuyến, sau đó yêu cầu người vay phải chuyển một khoản tiền nhỏ khoảng từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay… rồi chiếm đoạt.

Tinh vi hơn, các đường dây tội phạm này còn mạo danh một số ngân hàng có uy tín như Agribank, BIDV, Techcombank, Vietinbank, TPBank… và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam. Sau đó tội phạm sẽ lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp.

Các nghi can lừa đảo còn tạo lập hàng ngàn tài khoản Facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/ tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp, nợ xấu vẫn vay được…

Khi có người hỏi vay, kẻ gian dẫn dụ, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, ảnh chụp giấy tờ tùy thân... phục vụ làm hồ sơ.  

Sau khi dụ người vay chuyển tiền hỗ trợ xác minh và duyệt khoản vay, đối phương nêu ra hàng loạt lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi kê khai hồ sơ.

Tiếp đó, họ yêu cầu người vay nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống, hứa hẹn sẽ hoàn trả số tiền rồi chiếm đoạt và cắt liên lạc.

"Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, bị hại không những bị mất tiền mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ các hoạt động vi phạm pháp luật khác", Bộ Công an cảnh báo.

Bộ Công an khuyến cáo: không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân

Để tránh bị lừa đảo, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, khi có nhu cầu vay tiền liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Người dân cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền bằng cách kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập.

Đặc biệt, người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP cho người khác và không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ.

"Người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Bộ Công an khuyến cáo.

Một đường dây mạo danh ngân hàng lừa hơn 600 người ở TP.HCMMột đường dây mạo danh ngân hàng lừa hơn 600 người ở TP.HCM

TTO - Tối 27-9, Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng do Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên