27/09/2022 12:36 GMT+7

Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Công an vừa triệt phá băng nhóm chuyên giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng. Sau đó nhóm này bắt nạn nhân đóng tiền phí bảo hiểm rồi 'bặt vô âm tín'.

Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền - Ảnh 1.

Nguyễn Quốc Đạt khai nhận hành vi lừa đảo tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 27-9, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) tạm giữ Lê Thị Thanh Sáu (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, cầm đầu) và Nguyễn Quốc Đạt (23 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cùng 6 người khác có liên quan để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáu và Đạt khai nhận cả hai thỏa thuận cùng nhau điều hành nhóm lừa đảo, có sự phân công công việc rõ ràng và ăn chia lợi nhuận. Phương thức hoạt động của nhóm này là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng mà những người này tìm mua được trên các trang mạng để tư vấn các gói vay với lãi suất 0 đồng.

Trước khi nhận được các khoản vay theo nhu cầu, các bị hại phải đóng phí bảo hiểm cho nhóm này với số tiền 1,8 triệu đồng cho gói vay từ 10 - 50 triệu; hoặc 3,8 triệu đồng cho gói vay từ 60 - 100 triệu đồng.

Đến khi nhận được thẻ ngân hàng nhưng không rút được tiền, các bị hại liên lạc thì các đối tượng phản hồi do thẻ bị lỗi và sẽ cử nhân viên đến tận nhà để giao tiền trực tiếp, nhưng sau đó cắt đứt liên lạc với các bị hại.

Đối tượng Sáu khai nhận bắt đầu hoạt động lừa đảo nói trên vào khoảng đầu tháng 7-2022 đến nay. Khám xét nơi làm việc của các đối tượng, công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Bước đầu, Công an huyện Bình Chánh mời làm việc đối với 10 bị hại, tổng số tiền đã bị chiếm đoạt khoảng hơn 18 triệu đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền - Ảnh 2.

Lê Thị Thanh Sáu (cầm đầu) tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền - Ảnh 3.

Các đối tượng trong nhóm lừa đảo - Ảnh: Công an cung cấp

Lừa đảo Lừa đảo 'hợp tác đầu tư ngoại hối', chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

TTO - Nhận tin nhắn đề nghị "hợp tác đầu tư ngoại hối" từ một tài khoản Zalo, sau một thời gian trao đổi, bà N. đã đồng ý và chuyển cho Hùng số tiền 635 triệu đồng.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên