21/09/2022 15:01 GMT+7

Vẽ dự án ‘ma’ trên đất nông nghiệp lừa đảo hơn 18 tỉ đồng, giám đốc và một người dân lãnh án tù

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Giám đốc công ty môi giới bất động sản cấu kết với một người dân vẽ dự án "ma" trên đất trồng cây lâu năm để đưa thông tin gian dối, lừa hàng chục người với số tiền hơn 18 tỉ đồng.

Vẽ dự án ‘ma’ trên đất nông nghiệp lừa đảo hơn 18 tỉ đồng, giám đốc và một người dân lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Ngọc (trái) và Vỹ tại phiên tòa - Ảnh: M.T.

Ngày 21-9, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hoàng Văn Ngọc (31 tuổi, trú TP Đà Nẵng) 7 năm tù và Huỳnh Tấn Vỹ (47 tuổi, trú TP Đà Nẵng) 14 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2018, Vỹ được chuyển nhượng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111m2 thuộc khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam (là loại đất trồng cây lâu năm khác) từ một hộ dân ở địa phương này.

Hoàng Văn Ngọc là giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam (là công ty chuyên môi giới bất động sản) và Vỹ biết rõ thửa đất số 210 là loại đất trồng cây lâu năm chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và không được phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Nhưng với ý đồ bán được đất với giá cao, cả hai cùng cấu kết với nhau tự đặt tên dự án là Coco Green Home tại thửa đất trên, vẽ lại sơ đồ 40 lô đất, đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án này là có thật và ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền, hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng cho các bị hại tin tưởng chuyển tiền đặt cọc mua đất.

Phía công ty của Ngọc đã tự đưa ra giá đất theo vị trí từng lô, sau đó quảng cáo dự án Coco Green Home trên mạng xã hội và mạng Internet với nội dung cơ bản: dự án có tổng diện tích hơn 4.000m2, được quy hoạch nhà phố, nhà liền kề, pháp lý rõ ràng, thủ tục công chứng sang tên chính chủ và ra sổ đỏ mới trong vòng 90 ngày.

Tháng 8-2018, Công ty CP Nhất Thành Nam tổ chức lễ ra quân giới thiệu quảng bá và mở bán đất của dự án tại trụ sở công ty ở TP Đà Nẵng thu hút được nhiều người tham gia, mua đất. Người mua đất đã tin tưởng vào nội dung quảng cáo rao bán của công ty về tính pháp lý rõ ràng và nghĩ dự án là có thật nên sau khi chọn vị trí lô đất đã nộp tiền đặt chỗ rồi sau đó đến trụ sở công ty thỏa thuận ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền.

Vẽ dự án ‘ma’ trên đất nông nghiệp lừa đảo hơn 18 tỉ đồng, giám đốc và một người dân lãnh án tù - Ảnh 2.

Khu đất trồng cây lâu năm được hai người này vẽ ra dự án Coco Green Home để lừa đảo - Ảnh: B.D.

Tuy nhiên, đến thời hạn ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sang đất ở nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn thời gian ra sổ đỏ cho những người đã nộp tiền. Lúc này nhiều người yêu cầu hai người trên thanh lý và bồi thường hợp đồng thì Ngọc yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỉ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 9-2019, cả hai đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại với số tiền hơn 18,8 tỉ đồng, trong đó Vỹ đã chiếm đoạt số tiền 10,5 tỉ đồng chưa trả cho các bị hại. Còn Ngọc dùng tiền thu được trước đây và vay mượn tiền để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền là hơn 8,4 tỉ đồng. 

Người mua qua tìm hiểu biết được đất không phải là đất dự án và biết mình bị lừa nên có đơn tố cáo hai người này.

Ngoài ra, tòa còn đưa ra xét xử vụ việc lừa đảo thứ hai liên quan đến Vỹ, người này đã tự giới thiệu mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở. Vỹ đã nhận số tiền 300 triệu đồng từ ông Đặng Công Xuân (54 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) để giúp ông chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở tại thửa đất số 157 cũng thuộc khối phố Hà Dừa với diện tích 3.000m2.

Tuy nhiên khu đất này nằm trong dự án, không thể thực hiện các thủ tục chuyển mục đích, tách thửa được, đến nay Vỹ vẫn chưa trả lại tiền và bị ông Xuân làm đơn tố cáo.

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc vẽ dự án Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc vẽ dự án 'ma' ở công ty Bình Dương Cityland

TTO - Giám đốc công ty vẽ hàng loạt dự án bất động sản “ma” đã bị công an khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên