Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái đất, Trung Quốc nói khả năng gây hại 'cực thấp'

07/05/2021 17:09 GMT+7

TTO - Trung Quốc nói rằng nguy cơ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B gây thiệt hại khi rơi trở lại Trái đất là "cực thấp", giữa nỗi lo nó có thể gây thiệt hại khi quay trở lại khí quyển Trái đất cuối tuần này.

Mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái đất, Trung Quốc nói khả năng gây hại cực thấp - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: Global Times/VCG

Ngày 7-5, phản hồi câu hỏi về vụ mảnh vỡ từ tên lửa đẩy Trường Chinh 5B sắp quay trở lại khí quyển Trái đất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng tên lửa này được thiết kế với công nghệ đặc biệt và khả năng gây thiệt hại cho hoạt động hàng không và mặt đất là "cực thấp", theo trang Tảo Báo.

"Khả năng gây thiệt hại cho các hoạt động hàng không hoặc (người và các hoạt động) trên mặt đất là cực thấp", ông Uông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích hầu hết mảnh vỡ của tên lửa này sẽ bị thiêu rụi khi rơi qua khí quyển Trái đất. Ông nói thêm nhà chức trách "sẽ thông báo cho công chúng về tình hình đúng lúc".

Trước đó, hôm 5-5, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc bình luận mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B có thể rơi xuống vùng biển quốc tế.

Mảnh vỡ tên lửa sắp rơi xuống Trái đất, Trung Quốc nói khả năng gây hại cực thấp - Ảnh 2.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B mang theo module lõi trạm không gian Thiên Hòa (Tianhe) được phóng từ Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 29-4 - Ảnh: AFP

Hôm 29-4, tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ thành công bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát. Tầng trung tâm này nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m, theo trang Business Insider.

Theo Hãng tin AFP, nhiều chuyên gia quân sự ở Mỹ cho rằng xác tên lửa Trường Chinh 5B có thể rơi xuống Trái đất vào ngày 8 hoặc 9-5. Tuy nhiên, họ cảnh báo khó dự đoán địa điểm và thời gian chính xác mà mảnh vỡ tên lửa này rơi.

Ngày 6-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận