07/05/2021 09:11 GMT+7

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 6-5 cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc.

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc dù có đủ năng lực - Ảnh 1.

Tên lửa Trường Chinh 5B xuất phát ngày 29-4, mang theo môđun lõi của trạm vũ trụ Thiên Hòa - Ảnh: AFP

"Chúng tôi có khả năng làm nhiều việc nhưng không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đó", ông Austin nói.

Các chuyên gia của Lầu Năm Góc cho rằng mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống Trái đất vào thứ bảy hoặc chủ nhật tuần này (ngày 8 hoặc 9-5). Nhưng mảnh vỡ tên lửa rơi chính xác ở đâu và khi nào vẫn còn khó đoán.

"Chúng tôi hi vọng nó sẽ hạ cánh ở nơi không gây hại cho ai. Hi vọng là ở đại dương hay nơi nào đó tương tự", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Trước đó, trong một thông báo ngày 5-5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết cơ quan này đang theo dõi sát quỹ đạo của xác tên lửa Trường Chinh 5B. Theo ông Howard, hiện vẫn chưa biết chính xác nó sẽ rơi ở đâu, nhưng Mỹ sẽ liên tục cập nhật vị trí xác tên lửa qua trang web Space Track.

"Chúng tôi dự đoán xác tên lửa sẽ trở lại Trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 10-5. Trong 2 ngày này, nó sẽ bay quanh Trái đất hơn 30 lần", ông Howard thông tin thêm.

Theo vị này, hiện tại do tốc độ di chuyển của Trường Chinh 5B quá lớn nên mọi va chạm nhỏ đều có thể dẫn tới thay đổi quỹ đạo. Do đó, khó có thể tính toán được chính xác điểm rơi.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thể hiện sự không hài lòng trước những phản ứng của phương Tây. Trong một bài viết ngày 5-5, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng các nước đang "làm quá" sự việc và khẳng định các mảnh vỡ của Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống "vùng biển quốc tế".

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B rời khỏi bệ phóng trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 29-4.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát.

Tầng trung tâm này nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m, theo trang Business Insider.

Điều này làm dấy lên lo ngại xác tên lửa Trung Quốc có thể gây thiệt hại nếu trở lại Trái đất và rơi xuống khu vực dân cư.

Tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát: Bắc Kinh nói phương Tây Tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát: Bắc Kinh nói phương Tây 'làm quá'

TTO - Quân chủng vũ trụ Mỹ đang theo dõi quỹ đạo xác tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc dự kiến rơi xuống Trái đất (sớm nhất) ngày 8-5 tới. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích phương Tây đang làm quá sự việc.


MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên