Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát: Bắc Kinh nói phương Tây 'làm quá'

06/05/2021 06:15 GMT+7

TTO - Quân chủng vũ trụ Mỹ đang theo dõi quỹ đạo xác tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc dự kiến rơi xuống Trái đất (sớm nhất) ngày 8-5 tới. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích phương Tây đang làm quá sự việc.

Tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát: Bắc Kinh nói phương Tây làm quá - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B tại bệ phóng trên đảo Hải Nam ngày 23-4 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 5-5 (giờ Mỹ), thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận Quân chủng vũ trụ Mỹ đang theo dõi các mảnh vỡ và xác tên lửa Trường Chinh 5B.

Bà Psaki nhấn mạnh Mỹ cam kết giải quyết các vấn đề liên quan đến không gian, bao gồm việc quỹ đạo Trái đất ngày càng chật chội vì có quá nhiều hoạt động để lại rác vũ trụ. "Chúng tôi muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy vai trò lãnh đạo và cách hành xử có trách nhiệm trong không gian", đại diện Nhà Trắng nêu quan điểm.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B rời khỏi bệ phóng trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 29-4, mang theo môđun cốt lõi của Thiên Hòa - trạm không gian mà Bắc Kinh đang dốc sức xây dựng.

Trong khi phần lớn các bộ phận của tên lửa đã rơi trở lại Trái đất, vẫn còn một bộ phận nặng hơn 22 tấn đang "mất kiểm soát" bên ngoài không gian. Điều này làm dấy lên lo ngại xác tên lửa Trung Quốc có thể gây thiệt hại nếu trở lại Trái đất và rơi xuống khu vực dân cư.

Trong một thông báo ngày 5-5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết cơ quan này đang theo dõi sát quỹ đạo của xác tên lửa Trường Chinh 5B. Theo ông Howard, hiện vẫn chưa biết chính xác nó sẽ rơi ở đâu nhưng Mỹ sẽ liên tục cập nhật vị trí xác tên lửa qua trang web Space Track.

"Chúng tôi dự đoán xác tên lửa sẽ trở lại Trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 10-5. Trong 2 ngày này, nó sẽ bay quanh Trái đất hơn 30 lần", ông Howard thông tin thêm.

Theo vị này, do tốc độ di chuyển của Trường Chinh 5B quá lớn vào thời điểm hiện tại nên mọi va chạm nhỏ đều có thể dẫn tới thay đổi quỹ đạo. Do đó khó có thể tính toán được chính xác điểm rơi.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thể hiện sự không hài lòng trước những phản ứng của phương Tây. Trong một bài viết ngày 5-5, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng các nước đang "làm quá" sự việc và khẳng định các mảnh vỡ của Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống "vùng biển quốc tế".

Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh trích lời một chuyên gia tên Song Zhongping cho biết mạng lưới giám sát không gian của Trung Quốc đang theo dõi sát sao sự việc, cũng như lên các phương án giảm thiểu nguy cơ cho các tàu thuyền qua lại trên biển.

Vị này cũng khẳng định do sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường, các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không gây ô nhiễm cho đại dương. 

Wang Yanan, tổng biên tập một tạp chí về không gian của Trung Quốc, cũng được Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn để phản pháo phương Tây.

"Hầu hết các mảnh vỡ của tên lửa sẽ bốc cháy trong quá trình trở lại Trái đất. Chỉ một phần rất nhỏ có thể rơi xuống đất và thường rơi xuống các khu vực cách xa các hoạt động của con người hoặc rơi xuống biển", ông Wang đưa ra dự báo.

Tên lửa khổng lồ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái đất, đang được Tên lửa khổng lồ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái đất, đang được 'giám sát chặt'

TTO - Truyền thông quốc tế ngày 4-5 tiếp tục bày tỏ lo ngại về nguy cơ xác tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống Trái đất mất kiểm soát. Tầng trung tâm của nó đang xoay quanh địa cầu với tốc độ 27.600km/h.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận