Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ với bài so sánh cảnh phóng tên lửa với hỏa táng ở Ấn Độ

03/05/2021 14:12 GMT+7

TTO - Một cơ quan thực phi pháp luật Trung Quốc đã phải xóa bỏ nội dung đăng tải gây phản ứng dữ dội từ dư luận trong nước, khi so sánh cảnh phóng tên lửa của nước này với cảnh hỏa táng người chết vì COVID-19 ở Ấn Độ.

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ với bài so sánh cảnh phóng tên lửa với hỏa táng ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Tài khoản Weibo có tên "Zhong Guo Chang An Wang" của Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và bài đăng "Trung Quốc đốt lửa so với Ấn Độ đốt lửa" gây tranh cãi hôm 1-5 - Ảnh: DW/Ảnh chụp màn hình

Cho tới hôm nay 3-5, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vẫn còn nhiều tài khoản đăng lại các bức ảnh chụp màn hình cho thấy bài đăng gây nhiều tranh cãi của một cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu ở nước này.

Theo Hãng tin Bloomberg (Mỹ), bài đăng gây tranh cãi này được đăng đầu tiên ngày 1-5 trên tài khoản Weibo có dấu tích xanh (tức tài khoản đã được xác thực) của Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan giám sát toàn bộ các cơ quan thực thi pháp luật, gồm cả lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Bài đăng này có dòng tít: "'Trung Quốc đốt lửa' so với 'Ấn Độ đốt lửa'". Đi kèm là mã chủ đề (hashtag) lưu ý số ca bệnh COVID-19 theo ngày của Ấn Độ đã vượt mốc 400.000 ca.

Bên dưới bài đăng là hai bức ảnh cho thấy cảnh Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa module lõi của trạm không gian lên vũ trụ (Trung Quốc đốt lửa) và cảnh hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ (Ấn Độ đốt lửa).

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc bày tỏ sốc và giận dữ với bài đăng này. Bài đăng sau đó đã bị xóa khỏi tài khoản Weibo.

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ với bài so sánh cảnh phóng tên lửa với hỏa táng ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Ông Hồ Tích Tiến bình luận về bài đăng gây tranh cãi trên, cho rằng các tài khoản mạng xã hội chính thức nên cho thấy sự đồng cảm với Ấn Độ vào lúc này giữa tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình Weibo

Trên tài khoản Weibo của mình, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), đã có những bình luận về bài đăng trên.

Ông viết: "Vào lúc này, các tài khoản mạng xã hội chính thức nên đề cao chủ nghĩa nhân đạo, bày tỏ sự cảm thông với Ấn Độ, và quyết tâm đặt xã hội Trung Quốc trên một nền tảng đạo đức cao hơn".

Ông Hồ Tích Tiến cho rằng việc tìm cách tăng lưu lượng truy cập như vậy là điều mà các tài khoản mạng xã hội chính thức ở Trung Quốc không nên làm.

Bà Manya Koetse, tổng biên tập của trang What’s On Weibo chuyên theo dõi các xu hướng trên Weibo, cho rằng đã có "sự không nhất trí" về bài đăng của tài khoản chính thức trên, "nếu không bài đăng sẽ không bị xóa bỏ rất nhanh chóng" như vậy.

Đợt dịch COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ với hàng trăm ngàn ca nhiễm và hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày gần đây đang được so sánh với một trận “sóng thần” có sức hủy diệt dữ dội. Hôm 1-5, Ấn Độ lập "kỷ lục u ám" mới với hơn 400.000 ca nhiễm chỉ trong 24 giờ.

Theo Đài CNN, nhiều thứ từ giường bệnh, thuốc men, tới oxy và máy thở đều đang thiếu. Hình ảnh các bệnh viện bị quá tải bệnh nhân đang tràn ngập trên mạng xã hội, trong khi nhân viên y tế cầu xin có thêm oxy y tế cho bệnh nhân COVID-19 trong tuyệt vọng.

Mạng xã hội Ấn Độ tràn ngập lời kêu cứu Mạng xã hội Ấn Độ tràn ngập lời kêu cứu

TTO - Các mạng xã hội trở thành nền tảng hi vọng cho hàng triệu người Ấn Độ trong đại dịch COVID-19, là nơi họ kêu gọi sự giúp đỡ và đưa ra đề nghị hỗ trợ những người đang khó khăn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận