Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Úc cấm người từ Ấn Độ trở về, vi phạm có thể phạt tù tới 5 năm

01/05/2021 16:59 GMT+7

TTO - Những công dân Úc đã ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày tính tới lúc về sẽ bị cấm nhập cảnh, những ai vi phạm sẽ đối diện nguy cơ bị phạt và ở tù.

Úc cấm người từ Ấn Độ trở về, vi phạm có thể phạt tù tới 5 năm - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại sân bay Sydney của Úc - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 1-5 dẫn lời quan chức Úc cho biết quy định cấm nhập cảnh này bắt đầu áp dụng từ ngày 3-5 tới.

Đây là quyết định khẩn cấp tạm thời được ban hành hôm 30-4, và là lần đầu tiên Úc xem việc công dân trở về nước là tội hình sự.

Lệnh cấm của Úc được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước cũng đang siết chặt việc đón người từ Ấn Độ trở về. Thời gian qua, Ấn Độ là điểm nóng bùng phát dịch, gây chú ý trên toàn cầu với việc số ca nhiễm tăng đột biến.

Quy định của Úc cũng là một phần trong các biện pháp cứng rắn của chính phủ nước này nhằm ngăn người di chuyển từ Ấn Độ sang Úc.

Theo lời Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt, người vi phạm lệnh cấm mới nhất của Úc sẽ bị phạt hành chính và có thể nhận án tù lên tới 5 năm.

"Chính phủ không đưa ra các quyết định này một cách hời hợt. Tuy nhiên điều quan trọng là tính toàn vẹn của hệ thống kiểm soát và y tế công của Úc phải được bảo vệ, và số lượng trường hợp mắc COVID-19 tại các cơ sở cách ly phải được giảm xuống tới mức có thể quản lý", ông Hunt nhấn mạnh.

Reuters cho biết Chính phủ Úc cũng sẽ cân nhắc các quy định hạn chế này vào ngày 15-5.

Neela Janakiramanan, một bác sĩ phẫu thuật người Úc có gia đình ở Ấn Độ, cho rằng quyết định "hình sự hóa" những người Úc trở về từ Ấn Độ là không hợp lý và mang tính trừng phạt quá lố.

Ông nói: "Người Úc gốc Ấn đang coi đây là một chính sách mang tiếng phân biệt chủng tộc, bởi lẽ chúng tôi đang bị đối xử khác so với những người đến từ các nước khác vốn từng có làn sóng lây nhiễm tương tự, ví dụ như Mỹ, Anh và các nước châu Âu. Rất khó để cảm nhận được điều gì khác ngoài việc bị nhắm tới như một nhóm thiểu số".

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ trưởng Y tế Úc lại bác bỏ quan điểm nói rằng việc tạm thời cấm người tới từ Ấn Độ là thiên vị, và rằng đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết, áp dụng cho tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, chủng tộc, hay tôn giáo của họ.

Sau nhiều ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 mới ở mức trên 300.000 người/ngày, Ấn Độ hôm 1-5 báo cáo số người nhiễm virus SARS-CoV-2 lần đầu vượt ngưỡng 400.000 người/ngày.

Ấn Độ lập kỷ lục hơn 400.000 ca COVID-19 trong ngày, vượt mốc 19 triệu ca Ấn Độ lập kỷ lục hơn 400.000 ca COVID-19 trong ngày, vượt mốc 19 triệu ca

TTO - Ấn Độ tiếp tục lập "kỷ lục u ám" khi ghi nhận thêm hơn 400.000 ca COVID-19 trong vòng 24 giờ, mức tăng theo ngày kỷ lục thế giới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên hơn 19 triệu ca.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận