19/04/2021 10:55 GMT+7

Úc, New Zealand chính thức mở 'bong bóng du lịch'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Úc và New Zealand ngày 19-4 chính thức mở "bong bóng du lịch", cho phép người dân đi lại giữa 2 nước lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua mà không cần phải cách ly 2 tuần.

Úc, New Zealand chính thức mở bong bóng du lịch - Ảnh 1.

Du khách đến sân bay Sydney tại thành phố Sydney, Úc vào ngày 19-4-2021 để bay sang New Zealand sau khi 2 nước chính thức mở bong bóng du lịch, cho phép du khách không phải cách ly trong 2 tuần sau khi đến - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, hàng trăm du khách đã đổ xô đến các sân bay Úc trong ngày 19-4 khi Úc và New Zealand chính thức thực hiện chương trình "bong bóng du lịch" theo thỏa thuận giữa hai bên. 

Hình ảnh ghi nhận trên truyền hình Úc cho thấy hàng trăm người tấp nập đứng chờ làm thủ tục tại sảnh khởi hành ga quốc tế tại nhiều sân bay của Úc.

"Lần đầu tiên sau 400 ngày, mọi người có thể đi du lịch mà không cần cách ly và chúng tôi đã bổ sung 16 chuyến bay khứ hồi trong ngày tại New Zealand, và tất cả đã đầy" - ông Alan Joyce, giám đốc điều hành Hãng hàng không Qantas, cho biết.

Du khách tại sân bay ở hai thành phố Sydney và Melbourne (Úc) sáng 19-4 cho biết họ rất phấn khởi khi cuối cùng đã có thể bay đến New Zealand sau hơn 1 năm. 

Một số du khách chia sẻ họ đi thăm gia đình và bạn bè, số khác đi vì những lý do khác như dự đám tang...

Từ năm ngoái, phần lớn các bang ở Úc đã cho phép người dân New Zealand đến mà không cần cách ly. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, New Zealand vẫn áp dụng quy định cách ly bắt buộc với du khách Úc do lo ngại một số ổ dịch nhỏ ở đó.

Úc, New Zealand chính thức mở bong bóng du lịch - Ảnh 2.

Các hành khách đến từ New Zealand được chào đón tại sân bay Sydney, Úc vào ngày 19-4-2021 - Ảnh: AP

Để ăn mừng sự kiện này, sân bay quốc tế Wellington (New Zealand) đã dựng một bảng hiệu chào mừng ở gần đường băng chính, trong khi Hãng hàng không quốc gia Air New Zealand đặt 24.000 chai rượu và phục vụ miễn phí mỗi hành khách trưởng thành 1 ly rượu.

Bà Carrie Hurihanganui - một quan chức Hãng bay Air New Zealand - nói trước đây hãng chỉ bay 2-3 chuyến một ngày giữa Úc và New Zealand, nhưng ngày 19-4 đã tăng lên 30 chuyến để phục vụ 5.200 hành khách.

Bà Hurihanganui cho biết ngày 19-4 là một bước ngoặt và mọi người đều hào hứng. "Bạn có thể cảm nhận không khí ấy tại sân bay và nhìn thấy điều đó trên gương mặt mọi người" - bà Hurihanganui thêm.

Bong bóng du lịch mở ra trước mùa trượt tuyết của New Zealand. Nhiều thị trấn du lịch, gồm thị trấn Queenstown, đã rất phấn khởi trước tin vui này.

Úc, New Zealand chính thức mở bong bóng du lịch - Ảnh 3.

Một phụ nữ đến từ New Zealand (phải) và mẹ kế của bà ôm nhau tại sân bay Sydney, Úc ngày 19-4-2021 - Ảnh: AP

Trong tuyên bố chung ngày 19-4, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bong bóng du lịch sẽ giúp phục hồi nền kinh tế của Úc và New Zealand, cũng như giúp hàng ngàn người đoàn tụ với gia đình, bạn bè sau hơn 1 năm mắc kẹt vì đại dịch COVID-19.

Úc và NewZealand đã đàm phán chương trình bong bóng du lịch trong nhiều tháng nhưng phải trì hoãn việc triển khai nhiều lần do xuất hiện các ổ dịch rải rác ở cả hai nước. 

Hai nước đã đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài từ hơn 1 năm qua và thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khi có số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo thống kê của trang Worldometer, Úc hiện có hơn 29.500 ca COVID-19 trong khi New Zealand chỉ ghi nhận hơn 2.500 ca bệnh.

Khách Đài Loan hào hứng trải nghiệm Khách Đài Loan hào hứng trải nghiệm 'bong bóng du lịch' đầu tiên ở châu Á

TTO - Du khách Đài Loan cho biết họ rất vui về chuyến đi tới đảo quốc Palau theo hình thức 'bong bóng du lịch', sau khoảng 1 năm phải ở nhà vì dịch COVID-19. Sau chuyến đi khai trương, sẽ có 2 chuyến bay mỗi tuần.ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên