Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mạng Trung Quốc bùng nổ khi đồi Capitol ‘thất thủ’

07/01/2021 16:57 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Trung Quốc bùng nổ trong lúc nền dân chủ Mỹ đang trải qua sóng gió, khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xâm nhập đồi Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) ngày 6-1 (giờ Mỹ).

Mạng Trung Quốc bùng nổ khi đồi Capitol ‘thất thủ’ - Ảnh 1.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bạo lực bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: REUTERS

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc so sánh sự hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ với cuộc biểu tình chống chính quyền Hong Kong năm 2019.

Sáng 7-1 (giờ Việt Nam), tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đã đăng tải những bức ảnh so sánh người biểu tình Hong Kong bạo động ở Hội đồng lập pháp vào tháng 7-2019 với cuộc bạo loạn ở thủ đô Washington của nước Mỹ vào ngày 6-1 (giờ Mỹ).

"@SpeakerPelosi từng gọi cuộc bạo loạn ở Hong Kong là ‘một cảnh đẹp đáng chiêm ngưỡng’. Vẫn chưa rõ bà ta có nói như vậy về diễn biến ở đồi Capitol hay không", tờ Thời Báo Hoàn Cầu mỉa mai chủ tịch hạ viện Pelosi, đề cập đến một bình luận của bà Pelosi vào tháng 6-2019 về cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

"Pelosi có thể tận hưởng cảnh đẹp ngay tại bàn làm việc của bà ta. Trong một thời gian dài các chính trị gia Mỹ gọi những kẻ bạo loạn là ‘người đấu tranh cho tự do’ ở các nước khác. Giờ đây, cuối cùng họ cũng bị quả báo", một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

Người dùng mạng thì cho rằng xem cảnh bạo loạn "giống như đang xem một bộ phim hành động gay cấn".

Hashtag "Trump supporters storm US Capitol" (Những người ủng hộ Trump xông vào đồi Capitol Mỹ) thành từ khóa nóng trong ngày hôm nay trên Weibo, thu hút tới 230 triệu lượt xem.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bình luận rằng sau khi kích động hỗn loạn trên toàn thế giới với lý do "tự do và dân chủ", nước Mỹ cuối cùng đã phải nếm trải "nghiệp chướng" từ các tiêu chuẩn kép của họ.

"Hiện tại, tất cả các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu đang thể hiện tiêu chuẩn kép và lên án vụ bạo loạn ở Washington", một bình luận thu hút 5.000 lượt thích trên Weibo.

"Tôi không biết lần này truyền thông Hong Kong hay Đài Loan sẽ đưa tin tiêu chuẩn kép kiểu gì", một bình luận khác cho hay.

"Những gì xảy ra ở Hội đồng lập pháp Hong Kong năm ngoái đang lặp lại tại đồi Capitol của Mỹ", một bình luận thu hút hơn 4.500 lượt thích cho biết.

Nhiều người cũng cười cợt việc ông Trump bị Twitter khóa tài khoản trong 12 giờ, rằng Mỹ luôn chỉ trích Trung Quốc vì "làm tổn hại đến tự do ngôn luận" trong khi tình trạng ông Trump bây giờ không khác gì.

Ai kích động bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ? Ai kích động bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ?

TTO - Phần lớn ý kiến cáo buộc những người biểu tình xâm nhập tòa quốc hội Mỹ ngày 6-1 là người ủng hộ của Tổng thống Trump. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nhóm kích động biểu tình bạo lực là phe chống Trump.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận