10/10/2020 18:57 GMT+7

Malaysia bắt giữ 6 tàu cá và 60 công dân Trung Quốc xâm phạm vùng biển

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà chức trách hàng hải Malaysia ngày 10-10 cho biết họ đã bắt giữ 60 công dân và 6 tàu cá Trung Quốc mà họ cho là xâm phạm vùng biển Malaysia.

Malaysia bắt giữ 6 tàu cá và 60 công dân Trung Quốc xâm phạm vùng biển - Ảnh 1.

Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết các tàu cá và thủy thủ đã bị bắt giữ ngoài khơi bờ biển phía nam bang Johor vào ngày 9-10.

"Tất cả các tàu được đăng ký tại thành phố cảng Tần Hoàng Đảo (Qinhuangdoa), tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Có 6 thuyền trưởng và 54 thủy thủ đoàn là công dân Trung Quốc từ 31 tuổi đến 60 tuổi", giám đốc vùng của MMEA Mohd Zulfadli Nayan cho biết.

MMEA nói khi bị bắt giữ, trên các tàu không có hàng hóa. Những tàu này được cho là đang trên đường đi đến nước Mauritania (châu Phi) nhưng phải dừng lại do một số trục trặc.

Từ năm 2016 tới năm 2019, Malaysia ghi nhận 89 vụ xâm phạm vùng biển từ các tàu tuần duyên và tàu hải quân Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang do tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông.

Đầu năm nay, một tàu nghiên cứu Trung Quốc còn dành một tháng để khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, theo Hãng tin Reuters.

Những Những 'đồ chơi' mùa đông của lính biên giới Trung Quốc

TTO - Trung Quốc được cho là đang ưu tiên cung cấp các món đồ tuần tra cùng nhiều vật tư khác cho binh sĩ ở Tây Tạng khi mùa đông tới trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ vẫn dai dẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên