Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Những 'đồ chơi' mùa đông của lính biên giới Trung Quốc

10/10/2020 12:44 GMT+7

TTO - Trung Quốc được cho là đang ưu tiên cung cấp các món đồ tuần tra cùng nhiều vật tư khác cho binh sĩ ở Tây Tạng khi mùa đông tới trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ vẫn dai dẳng.

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiêm kích của Ấn Độ bay qua một dãy núi gần biên giới Trung - Ấn hồi tháng 6-2020 - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 10-10 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các binh sĩ tiền tuyến ở Tây Tạng, phía tây Trung Quốc hiện là "ưu tiên hàng đầu" đối với cơ quan hậu cần của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

"Đồ chiến đấu mùa đông mới ra mắt hôm 20-9 đã được thử nghiệm ở Tây Tạng và sau đó được điều chỉnh, cải tiến để phù hợp nhu cầu của các binh sĩ hoạt động trong mùa đông tại đây. Các binh sĩ tiền tuyến ở Tây Tạng đã được trang bị chúng" - nguồn tin trên cho biết.

Mùa đông khắc nghiệt có thể là cơ hội để binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tránh đụng độ, nhưng SCMP đánh giá không thể loại trừ khả năng xảy ra các cuộc chạm chán mới sau các vụ ẩu đả chết chóc giữa hai bên hồi tháng 6 và nhiều tháng đàm phán vô ích kể từ đó.

Nguồn tin quân sự trên cho biết cơ quan hậu cần của quân đội Trung Quốc cũng đang chuyển các đồ đạc mùa đông khác từ những đơn vị quân đội đóng ở phía bắc Trung Quốc - vốn cũng rất lạnh lẽo vào mùa đông - cho mặt trận ở Tây Tạng.

Trong số những thiết bị, đồ đạc tuần tra mới được đưa tới Tây Tạng có mũ trùm đầu giữ ấm, quần áo huấn luyện mùa đông, quần lót mau khô và hút ẩm, găng tay và vớ giữ ấm không thấm nước, kính chống lóa, bình nước giữ nhiệt đa năng. Theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, có tổng cộng 15 món đồ mới được trang bị cho lực lượng biên phòng đi tuần tra.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình ở Hong Kong đánh giá đồ tuần tra mới "nhẹ đáng kể so với phiên bản trước", đồng thời có tính ngụy trang tốt hơn trên cao nguyên.

Tuần này, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc cho hay quân đội nước này đã xây các doanh trại có lắp thiết bị giữ ấm trong mùa đông tốt hơn và có cung cấp khí oxy cho lính biên phòng ở Tây Tạng.

Hoạt động chủ yếu nhờ năng lượng mặt trời, các doanh trại này vẫn có thể duy trì nhiệt độ phòng 15 độ C thậm chí nếu nhiệt độ bên ngoài rơi xuống âm 55 độ C.

Nhiệt độ trên dãy Himalaya có thể xuống mức âm 40 độ C từ tháng 11 trở đi. Tuyết dày và gió mạnh thường sẽ cắt đứt các con đường tiếp tế cho binh sĩ tại đây. Vừa qua Ấn Độ đã khánh thành đường hầm Atal, dài hơn 9km tại bang miền bắc Himachal Pradesh, giúp rút ngắn thời gian triển khai quân tới biên giới với Trung Quốc.

Giáo sư Swaran Singh đến từ Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) đánh giá các thiết bị, đồ đạc tuần tra mới của binh sĩ Trung Quốc dùng trong mùa đông "có thể vẫn không trao cho họ lợi thế trong các cuộc chạm trán trong điều kiện tự nhiên" vì binh sĩ Ấn Độ quen thuộc hơn với điều kiện khắc nghiệt vào mùa đông tại dãy Himalaya.

Mặc dù cả phía Ấn Độ và Trung Quốc đều cam kết không đưa thêm quân tới biên giới tranh chấp, không bên nào cho thấy dấu hiệu lùi bước trên thực địa. Ông Swaran Singh cho rằng dù mùa đông khiến một cuộc chiến toàn lực không thể diễn ra, các cuộc chạm trán nhỏ vẫn có khả năng bùng phát.

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 2.

Một số đồ đạc mới cho lính biên phòng Trung Quốc được báo Giải Phóng Quân của Trung Quốc chia sẻ trên Weibo hồi cuối tháng 9 - Ảnh chụp màn hình

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 3.

Một số món đồ mới được trang bị cho lính Trung Quốc để đi tuần tra vào mùa đông - Ảnh: www.81.cn

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 4.

Găng tay chống lạnh - Ảnh: www.81.cn

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 5.

Găng tay chiến thuật giúp tay linh hoạt giữa cái lạnh - Ảnh: www.81.cn

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 6.

Bình nước giữ nhiệt - Ảnh: www.81.cn

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 7.

Nón huấn luyện có tác dụng ngụy trang, chống được nắng và mưa - Ảnh: www.81.cn

Những đồ chơi mùa đông của lính biên giới Trung Quốc - Ảnh 8.

Xà cạp (mảnh vải để quấn chân) chống đỉa và các côn trùng, với đặc tính co giãn, có thể giảm sự mệt mỏi lúc hành quân - Ảnh: www.81.cn

Ấn Độ khánh thành đường hầm rút ngắn đường tới biên giới với Trung Quốc Ấn Độ khánh thành đường hầm rút ngắn đường tới biên giới với Trung Quốc

TTO - Ngày 3-10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành đường hầm trên dãy Himalaya, có khả năng giảm đáng kể thời gian đưa quân đội ra biên giới sát Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hai nước đang tăng cao.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận