Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Malaysia tự cách ly, dân hỏi 'sao không đi lung tung nữa?'

06/10/2020 08:21 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo ông sẽ tự cách ly 2 tuần tại nhà sau khi tiếp xúc với một bộ trưởng mắc COVID-19. Ông Yassin trước đó bị chỉ trích vì đi nhiều nơi sau khi trở về từ bang Sabah đông người nhiễm bệnh.

Thủ tướng Malaysia tự cách ly, dân hỏi sao không đi lung tung nữa? - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin - Ảnh: AFP

Trên mạng xã hội Facebook, bên cạnh những lời cầu chúc ông Muhyiddin không nhiễm bệnh, một số người đã chỉ trích chính phủ của ông vì không áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người trở về từ Sabah. 

Theo quy định hiện hành, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính mới được yêu cầu cách ly.

Một số người cũng phê phán việc ông Muhyiddin và các bộ trưởng không tự cách ly, đồng thời kêu gọi chính phủ của ông từ chức, đóng cửa trường học để bảo vệ trẻ nhỏ.

"Là do ông tham lam để ông Zulkifli đi vận động tranh cử. Đã thắng ung thư nhưng xem ra không miễn nhiễm trước COVID-19", một người dùng Facebook bình luận.

Đáp lại, ông Muhyiddincho biết sức khỏe vẫn ổn và sẽ tiếp tục điều hành công việc từ xa. Nhà lãnh đạo 73 tuổi của Malaysia cũng cho biết lần xét nghiệm gần đây nhất của ông vào ngày 29-9 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thủ tướng Malaysia đã gặp Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo Zulkifli Mohamad Al-Bakri hôm 3-10 để thảo luận về số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trong những ngày gần đây. Ngày 5-10, ông Zulkifli nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Hãng thông tấn Bernama, các quan chức cấp cao khác trong chính quyền cũng đã tham dự cuộc họp. Nhà chức trách cho biết tất cả những người tham dự cuộc họp ngày 3-10 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Muhyiddin, Zulkifli và một số bộ trưởng khác đã đến bang Sabah vận động tranh cử hồi tháng trước và bị chỉ trích vì đã không xét nghiệm, tự cách ly khi trở về. Những người này còn tham dự một số sự kiện công cộng kể từ đó.

Bang Sabah nằm trên phần phía đông Malaysia, là nơi phát hiện các ổ dịch đầu tiên của nước này. Thông tin Thủ tướng Muhyiddin phải cách ly sau khi đến Sabah khiến nhiều người tức giận trong bối cảnh số ca nhiễm trong cộng đồng tại Malaysia tăng đột biến.

Theo Bộ Y tế Malaysia, sau nhiều ngày giảm, số ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng vọt lên 432 trong ngày 5-10, trong đó có tới 429 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là mức tăng kỷ lục được ghi nhận kể từ khi dịch xuất hiện tại Malaysia hồi đầu năm nay.

Ông Muhyiddin hiện đang phải đối mặt với thách thức từ lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim, người hồi tháng trước tuyên bố đã giành được đủ đa số nghị viện để thành lập chính phủ mới.

Chính trường Malaysia rung lắc Chính trường Malaysia rung lắc

TTO - Malaysia đứng trước nguy cơ bất ổn mới, khi lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim tuyên bố đã có đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ để lật đổ chính phủ của đương kim Thủ tướng Muhyiddin Yassin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận