03/08/2017 15:16 GMT+7

Mã độc lây qua USB, CD, DVD tấn công hơn nửa triệu người dùng Việt

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Theo kết quả tình hình an ninh mạng Việt Nam quý II năm nay, người dùng Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới trong bản xếp loại bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ.

Mã độc lây qua USB, CD, DVD tấn công hơn nửa triệu người dùng Việt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575.746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của người dùng tại Việt Nam. Trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này.

Lây nhiễm cục bộ là việc người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các thiết bị ngoại vi khác. Đây được xem là cách lây lan “truyền thống” của virus hay phần mềm độc hại. Việc sử dụng số liệu thống kê về lây nhiễm cục bộ cho máy tính người dùng là một chỉ số rất quan trọng vì nó cho thấy khả năng phòng vệ của thiết bị cũng như người sử dụng không được tốt.

Trong khi đó, với sự tiến triển ngày càng vượt bậc của tội phạm mạng, virus và các phần mềm độc hại được thiết kế tấn công ngày càng tinh vi và tàn khốc hơn. Với hình thức lây lan cục bộ, việc bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi một giải pháp chống virus có khả năng xử lý các đối tượng bị nhiễm mà còn là tường lửa, chức năng chống rootkit và kiểm soát các thiết bị di động...

Cũng trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6-2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab còn phát hiện ra 222.340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do internet gây ra trên máy tính của người dùng tại Việt Nam.

Trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6-2017.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên