26/07/2017 17:12 GMT+7

Diễn tập phòng chống mã độc mã hóa tống tiền

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Phân tích các thành phần độc hại để xác định nguồn gốc cuộc tấn công, tìm cách khôi phục dữ liệu bị mã hóa, đưa ra các biện pháp phòng chống là nội dung chính của cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4.

Diễn tập phòng chống mã độc mã hóa tống tiền - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi diễn tập - Ảnh: T.HÀ

Sáng 26-7, 80 đội tham gia cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4 với chủ đề "Ransomware: Xử lý và phòng chống" sẽ trải nghiệm các tình huống mô phỏng kịch bản tấn công sử dụng mã độc mã hóa tống tiền (ransomware) mã hóa các tệp tin, tống tiền nạn nhân.

Cuộc diễn tập do Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn tổ chức online với sự tham gia của các đội đến từ Ủy ban Nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các ngân hàng, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính trên cả nước.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, an toàn thông tin ngày càng là vấn đề nóng trong bối cảnh mọi người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị kết nối, trong xu hướng Internet kết nối vạn vật. 

Một trong những nguy cơ mà thời gian vừa qua cơ quan quản lý nhà nước cùng với cộng đồng đang phải đối mặt là mã độc ransomware. Điển hình trong thời gian qua là mã độc WannaCry và Petya gây xáo trộn và ảnh hưởng lớn tới hệ thống máy tính cũng như các hoạt động liên quan của người dân khi tham gia vào mạng Internet.

Theo ông Dũng, trước thực tế bùng nổ lây nhiễm ransomware trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thông qua xu hướng này, tấn công mạng ngày nay ngày càng trở nên dễ dàng, quy mô, mức độ lây lan ngày càng rộng rãi và hậu quả khi xảy ra sự cố càng lớn. 

Vì vậy, "an toàn thông tin cần phải biến thành một hành động thường xuyên, một thói quen, kỹ năng sống của mọi cá nhân, tổ chức trong không gian kết nối không gian mạng hiện nay" ông Nguyễn Huy Dũng nhìn nhận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên