15/05/2023 16:17 GMT+7

Lừa đảo du lịch giá rẻ trỗi dậy trên mạng xã hội

Khi nhu cầu khách đến đảo Cô Tô tăng cao, xuất hiện tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội về các tour du lịch giá rẻ.

Lừa đảo du lịch giá rẻ trỗi dậy trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cảnh sắc say lòng người ở đảo Cô Tô - Ảnh: NAM TRẦN

Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô (Quảng Ninh), ông Nguyễn Hải Linh khuyến cáo, du khách cần chủ động đặt trực tiếp với các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch tại Cô Tô như tàu vận tải, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng...

Hoặc khách có thể đặt qua số điện thoại cung cấp trên các website, fanpage Facebook của cơ sở, hoặc số điện thoại của chủ cơ sở do Phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện hoặc Hội Du lịch Cô Tô cung cấp.

Để xác nhận lại, du khách cần yêu cầu chủ cơ sở cung cấp giấy phép kinh doanh, thông báo hoặc quyết định cho phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (có dấu và chữ ký của Sở Du lịch đối với khách sạn, có dấu và chữ ký của UBND huyện Cô Tô đối với homestay, nhà nghỉ du lịch...) và một số giấy tờ khác có liên quan.

Khách du lịch có thể gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng về du lịch của huyện Cô Tô theo số điện thoại 0365.871.479 để nhận được sự hỗ trợ thông tin của huyện khi bị lừa du lịch giá rẻ.

Ông Nguyễn Hải Linh cũng lưu ý, du khách không đặt tour 3 đảo của những cá nhân tổ chức tour tự phát (không có giấy phép kinh doanh lữ hành, không thực hiện đóng bảo hiểm cho hành khách, không thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn theo quy định…).

Du khách cần lựa chọn các đơn vị lữ hành uy tín trên địa bàn, yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép kinh doanh lữ hành và một số giấy tờ chứng thực có giá trị pháp lý khác; không đặt dịch vụ qua trung gian nhằm tránh rủi ro và tránh bị mua cao hơn so với giá niêm yết.

Để tránh bị lừa đảo hoặc có chứng cứ khi bị lừa đảo, du khách cần lưu lại toàn bộ các thông tin liên quan trong quá trình mua dịch vụ như biên lai thanh toán, email, tin nhắn...

Khi giao dịch, người mua phải yêu cầu bên cung cấp dịch vụ làm hợp đồng với các điều khoản chi tiết quy định rõ trách nhiệm nếu vi phạm hợp đồng và các chế tài xử lý.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, người mua cần sớm trình báo với cơ quan công an để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Video: Tạm giam cô gái lừa tiền đặt cọc thuê phòng ở Đà Lạt của nhiều du khách

Những ngày gần đây, lợi dụng nhu cầu người dân ra huyện đảo du lịch tăng cao dịp hè, một số đối tượng sử dụng các tài khoản Facebook ảo trà trộn vào các nhóm quảng bá du lịch huyện Cô Tô để chào mời các tour, combo du lịch giá rẻ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lừa đảo thường tự xưng là nhân viên hoặc cộng tác viên của các công ty du lịch, hãng lữ hành hoặc khách sạn ở đảo Cô Tô rồi ra sức chào mời, giục khách chuyển tiền đặt phòng, đặt vé tàu trước với lý do đang mùa cao điểm, nếu không đặt nhanh sẽ hết chỗ.

Theo đại diện Phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô, tình trạng trên đã xuất hiện từ mùa du lịch hè năm 2022, đến nay có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Cô Tô lãng mạn và nguyên sơCô Tô lãng mạn và nguyên sơ

TTO - Đến với Cô Tô (huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh), du khách được thưởng thức một không gian trong lành, đầy nắng và gió. Vì mới phát triển du lịch nên không gian nơi đây vẫn còn nguyên sơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên