03/08/2021 13:09 GMT+7

Long Xuyên dùng camera quét mã QR 'luồng xanh' và giấy âm tính của tài xế

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Công an TP Long Xuyên (An Giang) đưa vào sử dụng hệ thống camera tại các chốt kiểm soát COVID-19 để quét mã QR 'luồng xanh' và xem giấy xét nghiệm âm tính qua hệ thống máy tính, hạn chế cho cán bộ tiếp xúc với tài xế để phòng dịch COVID-19.

Long Xuyên dùng camera quét mã QR luồng xanh và giấy âm tính của tài xế - Ảnh 1.

Người lái ôtô đưa giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 lên mặt kính xe phía trước để hệ thống camera nhận diện tại chốt kiểm soát COVID-19 trạm T2 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 3-8, trung tá Nguyễn Đức Hậu - trưởng Công an TP Long Xuyên, An Giang - cho biết đơn vị đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát tại chốt trạm thu phí T2 (đoạn TP Cần Thơ giáp ranh An Giang) để kiểm soát COVID-19 cho xe tải các loại.

Điểm đặc biệt tại chốt T2 là có hệ thống camera giám sát toàn bộ các ôtô, xe tải khi lưu thông vào địa bàn An Giang. Tài xế cứ ngồi trong cabin và đưa giấy nhận diện "luồng xanh", giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc các giấy tờ tùy thân trước mặt kính xe. 

Camera sẽ nhận diện và quét mã QR cho tất cả các xe mà tài xế không cần phải rời khỏi xe. Cán bộ trực chốt chỉ cần coi trên máy tính để quan sát, cách xe từ 4m - 6m.

"Toàn bộ chốt kiểm soát COVID-19 TP Long Xuyên và trạm T2 có 16 camera do chúng tôi vận động xã hội hóa lắp đặt để kiểm soát xe và người ra vào. Nếu như lúc trước có F0 là tài xế tiếp xúc với lực lượng làm nhiệm vụ phải đưa đi cách ly thì nay đã không còn, vì có camera giám sát từ xa và tài xế cũng không rời khỏi xe. Các camera khác chúng tôi làm nhiệm vụ truy vết F0, F1 và F2 khi có yêu cầu", trung tá Hậu cho hay.

Mỗi ngày có gần 1.500 phương tiện các loại vào cửa ngõ An Giang đều được hệ thống camera giám sát và nhận diện nên cán bộ trực chốt không cần tiếp xúc tài xế để phòng dịch COVID-19 - Video: BỬU ĐẤU

"Hệ thống camera sẽ nhận diện, quét mã luôn cho các xe. Nhận diện xong, xe được đi tiếp đến chốt Long Xuyên khai báo y tế. Còn xe nào có giấy âm tính COVID-19 hết hạn mà chở hàng hóa thiết yếu thì tấp vào đường chờ xét nghiệm. Đối với xe từ vùng dịch về mà không có giấy tờ cần thiết, chúng tôi sẽ yêu cầu quay đầu xe", một cán bộ trực tại chốt nói.

Hiện nay, chốt kiểm soát COVID-19 TP Long Xuyên đặt trên tuyến quốc lộ 91 chia làm 2 chốt nhỏ tại cổng chào Long Xuyên và T2. Ở chốt T2, phân loại xe nào được vào, xe nào không và có cả xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho tài xế. Còn chốt cổng chào TP Long Xuyên, các tài xế vào khai báo y tế (khi đã qua chốt T2) rồi đi vào An Giang.

Long Xuyên dùng camera quét mã QR luồng xanh và giấy âm tính của tài xế - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng TP Long Xuyên xem qua máy tính để nhận diện và quét mã QR hay xem giấy xét nghiệm từ hệ thống camera - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bộ kêu bỏ, vì sao chốt kiểm soát COVID-19 vẫn đòi Bộ kêu bỏ, vì sao chốt kiểm soát COVID-19 vẫn đòi 'giấy thông hành' trong nội tỉnh?

TTO - Dù Bộ Y tế đã yêu cầu 19 tỉnh, thành phố thực hiện chỉ thị 16 tạo điều kiện cho tài xế nội tỉnh và bỏ 'giấy thông hành' (giấy xét nghiệm âm tính COVID-19), nhưng một số chốt kiểm soát vẫn yêu cầu tài xế có giấy này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên