27/04/2022 15:35 GMT+7

Loài người tồn tại từ một thiên thạch rơi xuống Trái đất?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Có rất ít lời giải đáp về sự sống trên Trái đất bắt đầu như thế nào. Một nghiên cứu mới đã chứng minh sự tồn tại của loài người có thể bắt nguồn từ một vụ thiên thạch rơi xuống Trái đất hàng tỉ năm trước.

Loài người tồn tại từ một thiên thạch rơi xuống Trái đất? - Ảnh 1.

Mô hình thiên thạch Murchison được trưng bày - Ảnh: TELEGRAPH

Các chuyên gia từ lâu đã tranh luận về việc làm thế nào Trái đất - một trong số hàng nghìn tỉ hành tinh được tạo ra trong 14 tỉ năm tồn tại của vũ trụ - có thể nuôi dưỡng sự sống.

Một nghiên cứu mới nhất cho rằng các vật liệu cốt lõi tạo nên DNA đã được vận chuyển đến Trái đất từ ​​không gian thông qua một thiên thạch vào khoảng 3,5 tỉ năm trước. Lúc đó Trái đất còn trong thời kỳ sơ khai và không khác gì một địa ngục rực lửa.

Trong thời gian này, Trái đất liên tục bị các thiên thạch và sao chổi san bằng, do Hệ Mặt trời hỗn loạn trong giai đoạn hình thành. Có ít nhất một thiên thạch tác động đến Trái đất mang theo các phần cấu thành của DNA.

Nghiên cứu này của các nhà khoa học Nhật Bản được đăng trên tạp chí Nature Communications. Sau khi phân tích 3 thiên thạch mới bằng các phương pháp hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của cả bốn thành phần chính của DNA. Điều này chứng minh các mảnh ghép cần thiết cho sự sống thật sự được tìm thấy trong không gian.

Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, do Đại học Hokkaido dẫn đầu, đã thu được hai mẫu thiên thạch Murchison đáp xuống Úc vào năm 1969 và một mẫu từ hai thiên thạch Hồ Murray và Tagish, lần lượt hạ cánh xuống Mỹ vào năm 1950 và Canada vào năm 2000.

Chúng được nghiền thành bột mịn và được phân tích bởi thiết bị có khả năng phát hiện các phân tử ở cấp độ phần nghìn tỉ.

Tổng cộng hơn 30 chất hóa học đã được xác định, bao gồm cả 4 chất là thành phần quan trọng của DNA là adenine, thymine, cytosine và guanine.

Các nhà khoa học cho biết có thể những thành phần cơ bản này đã được một thiên thạch tích tụ và đáp xuống Trái đất trước khi sự sống bắt đầu.

Nghiên cứu này chứng minh sự đa dạng của các nucleobase (thành phần cấu tạo nên RNA và DNA) của thiên thạch có thể đóng vai trò là các khối xây dựng DNA và RNA trên Trái đất sơ khai.

DNA chịu trách nhiệm lưu trữ và chuyển thông tin di truyền, trong khi RNA trực tiếp mã hóa các axit amin và hoạt động như một chất truyền tin giữa DNA và ribosome để tạo ra protein.

Chuỗi xoắn kép của DNA là một trong những chất hóa học nổi tiếng nhất trên thế giới và nó làm nền tảng cho tất cả các dạng sự sống.

Thiên thạch Thiên thạch 'lớn bất thường' thắp sáng bầu trời Na Uy

TTO - Một khối thiên thạch “lớn bất thường” bay qua bầu trời miền nam Na Uy vào rạng sáng 25-7 (giờ địa phương). Các chuyên gia đặt nghi vấn có thể một phần của nó đã va vào Trái đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên