24/09/2019 07:08 GMT+7

Liệu pháp hormone cho người sau mãn kinh, lợi nhiều hơn hại

BS LÊ MINH QUANG
BS LÊ MINH QUANG

TTO - Liệu pháp hormone điều trị hiệu quả cho các triệu chứng rối loạn vận mạch sau mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu và phân tích gộp gần đây cho thấy liệu pháp hormone làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này dấy lên sự lo lắng ở bệnh nhân.

Trong nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên Women's Health Initiative (WHI), bằng chứng ghi nhận liệu pháp estrogen-progestin (EPT) tăng tỷ lệ biến cố tim mạch và ung thư vừa ở phụ nữ độ tuổi từ 50 - 79.

Những nghiên cứu sau đó sử dụng liệu pháp hormone (hormone therapy - HT) chỉ với estrogen (ET) không thấy tăng tỷ lệ ung thư vú.

Qua đó cho thấy liệu pháp hormone có mô hình tác dụng lợi ích - nguy cơ phức tạp với những bằng chứng cho thấy liệu pháp hormone có lợi ích nhiều hơn trên phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn.

Kết quả từ một phân tích gần đây cũng cho thấy liệu pháp hormone có tăng nguy cơ ung thư vú, trong đó EPT tăng nguy cơ cao hơn ET và estrogen đặt âm đạo không tăng nguy cơ.

Trái với kết quả phân tích này, nghiên cứu WHI không ghi nhận ET gây tăng nguy cơ ung thư vú.

Vì vậy, nguy cơ tăng ung thư trong các nghiên cứu quan sát được phân tích này có thể là kết quả của việc tăng cường tầm soát ung thư bằng nhũ ảnh. Hơn nữa, nguy cơ tăng hơn trên những người dùng dài hạn.

Trên thang điểm tuyệt đối, đa phần các yếu tố tăng nguy cơ liên quan đến liệu pháp hormone không cao.

Thêm vào đó, kết quả theo dõi của nghiên cứu WHI sau 18 năm cho thấy tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tử vong do ung thư trên người sử dụng liệu pháp hormone không thay đổi đáng kể, đặc biệt trên phụ nữ trẻ hơn 60 tuổi.

Đối với rất nhiều phụ nữ, lợi ích của liệu pháp hormone bao gồm cải thiện triệu chứng mãn kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống, và các lợi ích cho sức khỏe khác như giảm nguy cơ gãy xương vượt trội yếu tố nguy cơ, nhất là trên nhóm bệnh nhân bị các triệu chứng rối loạn vận mạch mức độ trung bình đến nặng và nguy cơ ung thư vú, bệnh tim mạch và huyết khối thuyên tắc tĩnh mạch thấp.

"Bệnh nhân cần được chia sẻ thông tin đầy đủ để xem xét liệu việc sử dụng liệu pháp hormone có mang lại những lợi ích vượt trội các nguy cơ hay không và phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Vì vậy, không bắt buộc phải ngưng sử dụng liệu pháp hormone vì liệu pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho nhiều phụ nữ mãn kinh một khi được chỉ định phù hợp", theo ý kiến của bác sĩ Mason, giáo sư chuyên về sức khỏe phụ nữ, Trường Y Harvard.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.c

Dùng liệu pháp hóc môn sau mãn kinh tăng nguy cơ tử vong do ung thư vú Dùng liệu pháp hóc môn sau mãn kinh tăng nguy cơ tử vong do ung thư vú

TTO - Lâu nay, nguy cơ ung thư vú luôn là mối quan tâm đối với thầy thuốc và bệnh nhân sử dụng hóc-môn liệu pháp sau mãn kinh. Nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng liệu pháp hóc môn thay thế và ung thư vú xâm lấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất