Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Dùng liệu pháp hóc môn sau mãn kinh tăng nguy cơ tử vong do ung thư vú

16/09/2019 11:08 GMT+7

TTO - Lâu nay, nguy cơ ung thư vú luôn là mối quan tâm đối với thầy thuốc và bệnh nhân sử dụng hóc-môn liệu pháp sau mãn kinh. Nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng liệu pháp hóc môn thay thế và ung thư vú xâm lấn.

Theo tạp chí Lancet, Nghiên cứu Một triệu phụ nữ (The Million WomenStudy) mới đây trên các phụ nữ sử dụng liệu pháp hóc môn sau khi mãn kinh trong 20 năm cho thấy tăng nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Những bệnh nhân dùng thuốc càng lâu (> 5 năm) và sử dụng thuốc kết hợp phối hợp estrogen + progestagen có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân dùng < 5 năm và dùng thuốc chỉ chứa estrogen.

Bệnh nhân đã ngưng dùng nhưng có tiền sử dùng > năm 5 cũng bị tăng nguy cơ.

Chỉ có nhóm bệnh nhân đã ngưng dùng và có thời gian sử dụng < 5 năm là không bị tăng nguy cơ.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 1.3 triệu phụ nữ từ 66 trung tâm tầm soát ung thư vú tại Anh.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

Vì sao khi tập thể dục chúng ta thấy vui vẻ hơn? Vì sao khi tập thể dục chúng ta thấy vui vẻ hơn?

TTO - Cách bạn lựa chọn môn tập và tổ chức buổi tập cho mình, bao gồm thời lượng và cường độ tập luyện, là những yếu tố mấu chốt có thể cải thiện tâm trạng đáng kể sau đó.


BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận