Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Liên quân Saudi Arabia không kích Yemen

20/09/2019 10:02 GMT+7

TTO - Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch quân sự ở phía bắc thành phố cảng Hodeidah của Yemen, nơi phiến quân Houthi kiểm soát.

Liên quân Saudi Arabia không kích Yemen - Ảnh 1.

Đại tá Turki Al-Malki, người phát ngôn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, liên quân đã phá hủy bốn địa điểm được sử dụng để lắp ráp tàu thuyền và thủy lôi điều khiển từ xa ở Hodeidah.

Trước cuộc không kích, liên quân đã kêu gọi dân thường tránh xa các địa điểm mục tiêu, khẳng định các hoạt động quân sự cần tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

"Các địa điểm chúng tôi không kích được phiến quân Houthi sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đe dọa các hãng tàu và thương mại quốc tế ở eo biển Bab al-Mandab, phía Nam Biển Đỏ", đại tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên quân, cho biết.

Đại tá Malki nói thêm rằng lực lượng Houthi đã sử dụng Hodeidah để "phóng tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái, cũng như triển khai những vụ khai thác biển bừa bãi".

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch quân sự ở Yemen sau khi các cơ sở lọc dầu của họ bị phiến quân Houthi tấn công - Video: Independent

Phiến quân Houthi ở Yemen, trước đó đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, phát biểu trên kênh truyền hình Masirah TV rằng liên quân đã vi phạm thỏa thuận với Mỹ tại Thụy Điển.

Thỏa thuận ngừng bắn và đóng quân ở Hodeidah đạt được vào năm ngoái sau cuộc hòa đàm ở Thụy Điển. Theo đó, các bên đối địch là chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã nhất trí ngừng bắn tại Hodeidah và đặt thành phố cảng chiến lược do Houthi nắm giữ này dưới sự kiểm soát của các lực lượng địa phương.

Nguyên nhân của cuộc xung đột đến từ việc liên quân của Saudi Arabia triển khai chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Houthi để khôi phục chính phủ của tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Sau đó, lực lượng Houthi đáp trả bằng cách tấn công và lãnh thổ các quốc gia tham gia liên quân và tập kích tàu thuyền trên Biển Đỏ.

Saudi nói Iran bảo trợ tấn công cơ sở lọc dầu Saudi nói Iran bảo trợ tấn công cơ sở lọc dầu

TTO - 'Vụ tấn công xuất phát từ phía bắc và chắc chắn do Iran bảo trợ', Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận