Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Liên Hiệp Quốc thảo luận về tuyên bố Myanmar trong cuộc họp do Việt Nam triệu tập

01/05/2021 11:59 GMT+7

TTO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho biết đang thảo luận về hai bản thảo tuyên bố về Myanmar, một của Anh đề xuất, và một của Nga và Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc thảo luận về tuyên bố Myanmar trong cuộc họp do Việt Nam triệu tập - Ảnh 1.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar - bà Christine Schraner Burgener - Ảnh: AFP

Theo AFP, Hội đồng Bảo an đã chưa thể thống nhất về một tuyên bố chung cho tình hình Myanmar sau cuộc họp kín hôm 30-4.

Hãng tin này dẫn lời một số nhà ngoại giao nói Trung Quốc và Nga đã phản đối một dự thảo tuyên bố chung, đồng thời đưa ra dự thảo của riêng họ. Điều này dẫn tới việc dự thảo do Anh đề xuất không được thông qua do chưa nhận sự đồng thuận đầy đủ của Hội đồng Bảo an.

Cuộc họp ngày 30-4 do Việt Nam (với tư cách chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an) đề xuất, nhằm giới thiệu kết luận về Myanmar từ cuộc họp của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ngày 24-4 vừa qua.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ASEAN đã có những đồng thuận về tình hình Myanmar sau chính biến, trong đó có việc bổ nhiệm một đặc sứ nhằm giúp đỡ Myanmar tháo gỡ khủng hoảng từ chính biến và biểu tình.

Trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN nêu trên, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar - bà Christine Schraner Burgener - đã đưa ra báo cáo về cuộc họp của bà với lãnh đạo quân đội Myanmar là thống tướng Min Aung Hlaing. Cuộc gặp này diễn ra bên lề thượng đỉnh ASEAN.

Hãng tin AFP cho biết đã có được một bản sao của dự thảo, trong đó cho thấy Hội đồng Bảo an sẽ thể hiện "sự ủng hộ hoàn toàn dành cho vai trò trung tâm của ASEAN", đồng thời ủng hộ một chuyến thăm tới Myanmar "sớm nhất có thể" của bà Scharaner Burgener.

Trong dự thảo, các thành viên Hội đồng Bảo an "một lần nữa lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa", và "nhắc lại lời kêu gọi quân đội Myanmar kiềm chế tối đa".

Theo AFP, hôm 30-4, Hội đồng Bảo an tiếp tục thảo luận bằng cách tìm điểm chung, kết hợp hai bản dự thảo của Anh và của Trung Quốc - Nga.

Việt Nam tiếp đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar Việt Nam tiếp đặc phái viên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm nay 24-4 đã tiếp bà Christine Schraner Burgener, đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận