24/04/2021 16:43 GMT+7

Việt Nam tiếp đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm nay 24-4 đã tiếp bà Christine Schraner Burgener, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar.

Việt Nam tiếp đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp ngày 24-4 - Ảnh: BNG

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đặc phái viên Burgener đều đang có mặt tại Jakarta (Indonesia), trụ sở Ban thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là địa điểm được chọn tổ chức Hội nghị các lãnh đạo ASEAN, nơi lãnh đạo và đại diện 10 nước Đông Nam Á thành viên ASEAN sẽ bàn về hợp tác, tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, công tác ứng phó dịch bệnh COVID-19 và tình hình Myanmar.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong trao đổi ngày 24-4, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đặc phái viên Burgener đã chia sẻ những thông tin cập nhật về tình hình Myanmar.

Bà Burgener cho biết đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc giao phó, nhất là trong việc tiếp nhận, xử lý và liên hệ với các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bà cũng bày tỏ lo ngại về các trường hợp người dân thiệt mạng thời gian qua, đặc biệt các trường hợp phụ nữ và trẻ em. 

Bà Burgener mong muốn ASEAN sẽ có những bước đi tích cực, góp phần giải tỏa bất đồng, đem lại hòa bình, ổn định cho Myanmar.

Bộ trưởng Bùi Thành Sơn hoan nghênh những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc và cá nhân bà Burgener trong nỗ lực tiếp cận giải quyết vấn đề Myanmar.

Ông khẳng định Việt Nam chia sẻ những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc về những bất ổn tại Myanmar.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong tiếp cận tình hình tại Myanmar, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến tại đây, tích cực tham gia với ASEAN tìm giải pháp phù hợp nhất giúp đỡ Myanmar.

Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiềm chế, chấm dứt bạo lực, hỗ trợ nhân đạo, hướng tới đối thoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình này.

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam - thành viên ASEAN duy nhất hiện là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - đã và đang có nhiều nỗ lực để Liên Hiệp Quốc có những trao đổi cân bằng, toàn diện về Myanmar.

"Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc và cá nhân bà Burgener sẽ ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong vấn đề này", Bộ Ngoại giao thông tin.

Trước đó vào tối 23-4, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dự bữa tối làm việc của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Indonesia.

Các bộ trưởng đã trao đổi về những nội dung theo thẩm quyền phụ trách và rà soát, chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra chiều 24-4 tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Kiến tạo hòa bình cho Myanmar Kiến tạo hòa bình cho Myanmar

TTO - Hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia là thời điểm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kiến tạo hòa bình, cầu nối cho đối thoại tìm giải pháp về khủng hoảng Myanmar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận