Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo các nước ASEAN đồng thuận: Chấm dứt bạo lực ở Myanmar

24/04/2021 22:25 GMT+7

TTO - Lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được sự đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar. Thủ tướng Muhyiddin Yassin của Malaysia đã dùng những từ như "thành công", "vượt xa mong đợi" để nói về cuộc gặp của các lãnh đạo ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN đồng thuận: Chấm dứt bạo lực ở Myanmar - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo của Indonesia phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia ngày 24-4 sau khi dự hội nghị với lãnh đạo các nước ASEAN - Ảnh: AFP

Ngày 24-4, lãnh đạo các nước ASEAN cho biết họ đã nhất trí với lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar về một kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar, gồm ngừng sử dụng hành vi bạo lực với dân thường và chấp nhận sự hỗ trợ nhân đạo, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi đã thành công. Kết quả vượt xa mong đợi của chúng tôi" - Thủ tướng Muhyiddin Yassin của Malaysia phát biểu trước báo giới, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước ASEAN cùng ngày.

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo các nước ASEAN muốn Thống tướng Min Aung Hlaing của Myanmar đưa ra cam kết kiềm chế các lực lượng an ninh Myanmar, sau chính biến ở nước này hôm 1-2. Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều nơi ở Myanmar và nhiều dân thường đã thiệt mạng thời gian qua.

"Ông ấy (Thống tướng Min Aung Hlaing) đã không bác bỏ những gì mà tôi và nhiều cộng sự đề xuất" - Thủ tướng Muhyiddin cho biết.

Theo tuyên bố từ Brunei (hiện giữ chiếc ghế chủ tịch ASEAN), lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được sự đồng thuận về 5 điểm gồm: Chấm dứt hành vi bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên, một đặc phái viên ASEAN sẽ tạo điều kiện cho đối thoại, chấp nhận viện trợ, và chuyến thăm Myanmar của phái viên này.

"Ông ấy (Thống tướng Min Aung Hlaing) đã không phản đối việc ASEAN giữ vai trò mang tính xây dựng, không phản đối chuyến thăm của một phái đoàn ASEAN hay sự hỗ trợ nhân đạo" - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước ASEAN ở Indonesia là nỗ lực quốc tế có sự phối hợp đầu tiên tới nay nhằm xoa dịu tình hình ở Myanmar, kể từ chính biến ở quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN phối hợp tìm giải pháp cho Myanmar Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN phối hợp tìm giải pháp cho Myanmar

TTO - Tại cuộc họp ở Indonesia ngày 24-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, cùng Việt Nam vận động các đối tác ủng hộ nỗ lực chung cho giải pháp về vấn đề Myanmar.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận