26/01/2024 09:33 GMT+7

Lấy vỏ bọc doanh nhân chuyên làm từ thiện nhưng thực chất là cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi

Người cầm đầu cùng đồng phạm trong nhóm cưỡng đoạt tài sản ở Đà Nẵng bị bắt giữ.

Đối tượng liên quan hành vi cưỡng đoạt tài sản bị bắt giữ - Ảnh: H.B.

Đối tượng liên quan hành vi cưỡng đoạt tài sản bị bắt giữ - Ảnh: H.B.

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá nhóm cưỡng đoạt tài sản và đang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi khác.

Qua công tác nghiệp vụ và tin báo tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng phát hiện một nhóm người có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Khi các con nợ không có khả năng trả nợ thì bị uy hiếp, đánh đập, buộc phải trả tiền với lãi suất cao. Nhóm này bắt con nợ phải bán tài sản như nhà cửa, xe cộ... để trả nợ.

Công an xác định nhóm này do Trần Đình Quân (42 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) cầm đầu. Dưới trướng của Quân có nhiều đàn em, hầu hết là người ngoại tỉnh. 

Trong đó, Trương Việt Hoàng (35 tuổi, quê Nghệ An) và Vương Quang Hiệp (38 tuổi, quê Hà Nội) là những người giúp sức tích cực.

Thủ đoạn cho vay lãi nặng của nhóm này là bằng hình thức giả lập như cầm cố, thế chấp ô tô, sổ đỏ vay tiền. Quân chỉ đạo Hoàng thay mình điều hành đường dây này. 

Quân còn tỏ ra là dân kinh doanh, thường xuyên làm từ thiện để che giấu thân phận. Hoàng và Hiệp đứng ra thực hiện các giao dịch cho vay, thu hồi nợ. Nhiều con nợ đã bị nhóm này đánh đập, "khủng bố tinh thần", người thân của họ cũng bị đe dọa…

Quân tại cơ quan công an - Ảnh: H.B.

Quân tại cơ quan công an - Ảnh: H.B.

Như trường hợp hai nạn nhân là A.P. và N.Q. có vay nợ của nhóm này 7 tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng. Do hai con nợ không có tiền trả nên Quân đã chỉ đạo Hoàng, Hiệp đưa P., Q. về nhà rồi đánh đập, ép buộc trả tiền. 

Vì mất khả năng nên P. và Q. nói với nhóm này có anh T. (trú Đà Nẵng) từng được P. cho vay 2,9 tỉ đồng (thực chất số tiền anh T. mượn của P. không liên quan số tiền 7 tỉ đồng trên).

Quân bàn với đàn em bằng mọi cách lấy được số tiền này từ anh T..

Hoàng, Hiệp tìm đến nhà và buộc anh T. phải viết giấy nợ số tiền 2,9 tỉ đồng.

Anh T. không chấp nhận thì nhóm này đưa anh này về nhà, giam lỏng, cử người giám sát 24/24h...

Nhận định thời cơ đã đến, chiều 18-1, các trinh sát hình sự đã đồng loạt xuất kích. Một tổ cảnh sát ập vào nhà anh T. khống chế, bắt giữ Hiệp khi đối tượng đang tiếp tục uy hiếp anh T.. Một tổ trinh sát khác bắt Hoàng khi người này vừa đi thu tiền nợ về.

Tại cơ quan công an, hai người này khai việc tổ chức cho vay lãi nặng và thu hồi nợ bằng mọi cách đều do Quân chỉ đạo.

Ngay sau đó, Quân bị bắt giữ. Công an đã khám xét nơi ở và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng của nhóm này.

Công an TP.HCM bắt nhóm ép cô gái ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng thay bạn traiCông an TP.HCM bắt nhóm ép cô gái ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng thay bạn trai

Sau khi thấy nạn nhân không còn khả năng trả nợ, nhóm cho vay lãi nặng ép bạn gái nạn nhân ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng và ép trả tiền thay cho bạn trai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên