24/01/2024 17:05 GMT+7

Chiến công đặc biệt của Công an Đà Nẵng: Phá đường dây cho vay nặng lãi 9.000 tỉ

Với thành tích triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô 9.000 tỉ đồng, lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Đà Nẵng.

Đường dây cho vay nặng lãi quy mô 9.000 tỉ đồng đã bị công an triệt phá - Ảnh: H.B.

Đường dây cho vay nặng lãi quy mô 9.000 tỉ đồng đã bị công an triệt phá - Ảnh: H.B.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an Đà Nẵng đã phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app với lãi suất trên 500%/năm.

Khi con nợ không trả lãi đúng hạn thì bị khủng bố tinh thần và người thân của họ cũng bị vạ lây.

Công an Đà Nẵng xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, xóa sổ đường dây cho vay nặng lãi này.

Qua điều tra xác định đây là đường dây quy mô lớn, hoạt động tại nhiều địa phương trên cả nước nên Công an Đà Nẵng đã báo cáo cấp trên và Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra.

Từ ngày 11 đến 16-1, Công an Đà Nẵng đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, Bình Dương, đồng loạt khám xét tại 9 địa điểm.

Tiến hành làm việc với 193 người liên quan để xâu chuỗi, làm rõ vai trò, hoạt động của đường dây cho vay nặng lãi do Wang Yuntao (quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu.

Công an đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tổ chức tội phạm này: Thành lập 10 công ty, thuê người làm việc, phân chia thành các bộ phận để sử dụng mạng xã hội quảng cáo.

Tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động cho vay thông qua 3 ứng dụng "Ơi vay", "Yoloan", "Vdong" trên thiết bị di động và giao nhận tiền vay, lãi vay qua tài khoản ngân hàng với lãi suất 500 - 1.000%/năm.

Từ tháng 1-2021 đến ngày 10-1-2024, Wang Yuntao cùng đồng bọn đã tổ chức hơn 2 triệu lượt vay qua app cho hơn 1,3 triệu người với số tiền gần 9.000 tỉ đồng, thu lợi bất chính trên 2.500 tỉ đồng.

Công an đã tạm giữ hình sự 27 người (trong đó có hai người Trung Quốc) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; phong tỏa 28 tài khoản ngân hàng với số tiền khoảng 44 tỉ đồng, thu giữ nhiều tài liệu liên quan…

Theo Công an Đà Nẵng, chuyên án được khám phá thành công, bắt giữ triệt để, toàn bộ tổ chức tội phạm do Wang Yuntao cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước, chuyên hoạt động ứng dụng app gắn với thiết bị di động để cho vay lãi nặng trên cả nước.

Chiến công đặc biệt xuất sắc

Lãnh đạo Bộ Công an vừa có thư khen Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô 9.000 tỉ đồng.

Lãnh đạo bộ ghi nhận đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Đà Nẵng trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hoạt động "tín dụng đen" và bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bộ Công an biểu dương thành tích của Công an Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ của vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật…

Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen "khủng bố"Công nhân vay nợ đưa cả số chủ tịch công đoàn cho tín dụng đen 'khủng bố'

Chủ tịch công đoàn công ty bị lộ số điện thoại, nhóm cho vay tín dụng đen phát hiện ra, hằng ngày gọi điện "khủng bố", phải gửi đơn tới cơ quan công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên