15/01/2024 14:14 GMT+7

Từ vụ căn nhà bị ném trứng thối, công an bắt giữ nhóm cho vay lãi nặng

Từ vụ một căn nhà ở quận Tân Bình (TP.HCM) bị ném trứng thối, cơ quan công an điều tra truy xét bắt giữ nhóm có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngày 15-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình (TP.CHM) đang tạm giam Phạm Văn Hưởng (31 tuổi) và Đoàn Văn Bắc (28 tuổi) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình cũng đang tạm giam Vũ Văn Nam (27 tuổi, cùng quê TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, tối 28-12-2023, căn nhà của bà H. (46 tuổi) tại phường 13, quận Tân Bình bị người lạ ném trứng thối. Vụ việc được bà H. trình báo công an.

Lãnh đạo Công an quận Tân Bình chỉ đạo đội cảnh sát hình sự phối hợp Công an phường 13 tập trung điều tra vụ việc. Lực lượng chức năng sau đó phát hiện thêm nhiều tờ giấy có in hình bà H. với nội dung bôi nhọ, bêu xấu.

Làm việc với công an, bà H. cho biết thông qua trang web "vaygopnhanhsg.com", bà đã gặp một số người để vay tiền “nóng” các đợt, tổng cộng là 600 triệu đồng. 

Do mất khả năng chi trả nên từ ngày 24-12-2023, bà H. không còn nộp tiền cho chủ nợ. Bắt đầu từ đó, những cuộc gọi chửi bới bà H. liên tục xảy ra, kèm theo việc bêu xấu uy tín, danh dự của bà và các thành viên trong gia đình.

Công an quận Tân Bình đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Đầu năm 2024, sau khi thu thập đủ chứng cứ, Công an quận Tân Bình đã bắt giữ Hưởng, Bắc và Nam.

Tại cơ quan điều tra, Hưởng khai bắt đầu từ ngày 24-12-2023, vì biết bà H. không còn tiền đóng nên chuyển hình thức thanh toán sang "tiền đứng" (đóng 1 triệu mỗi ngày, không trừ vào tiền gốc). Tuy nhiên, bà H. cũng không trả được nên Hưởng đề nghị cả nhóm sẽ ném trứng thối và rải tờ rơi để bêu xấu bà H..

Ngày 27-12-2023, Hưởng và Nam đi xe máy tới nhà bà H. để rải tờ rơi có nội dung: “Đ.T.A.H. lừa đảo chiếm đoạt tài sản để đi làm đẹp”. 

Ngày hôm sau, Hưởng rủ Bắc đi ném trứng thối vào nhà bà H.. Do Bắc bận việc nên Nam cùng Hưởng thực hiện. Tối cùng ngày, Nam chở Hưởng đến nhà bà H., Hưởng ném nhiều quả trứng thối vào nhà bà H..

Căn cứ lời khai và chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Hưởng và Bắc đã cho bà H. vay ba lần với tổng số tiền 600 triệu đồng.

Trong đó, đợt đầu vay 100 triệu đồng, người vay trả góp trong 18 ngày (mỗi ngày góp 7 triệu đồng, cắt "phí" hồ sơ 10%, tương ứng 10 triệu đồng và thu trước hai ngày góp, tương ứng 14 triệu đồng). Bà H. thực nhận chỉ 76 triệu đồng, tương đương lãi suất là 527%/năm.

Còn đợt vay thứ hai là 200 triệu đồng, đợt thứ ba là 300 triệu đồng, nhóm trên buộc bà H. trả góp trong vòng 21 ngày (tương đương với lãi suất là 452%/năm) và đã thu lợi bất chính số tiền trên 141 triệu đồng.

Ngày 12-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hưởng và Bắc về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nam về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Bắt nhóm phụ nữ cho vay lãi nặngBắt nhóm phụ nữ cho vay lãi nặng

Nhóm phụ nữ cho vay lãi nặng với số tiền thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng chỉ trong 11 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên