13/01/2024 13:13 GMT+7

Gần 200 người trong đường dây cho vay nặng lãi ‘khủng’ bị bắt giữ

Công an vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài điều hành, bắt giữ gần 200 nghi phạm.

Lực lượng công an đột kích tại một điểm trong đường dây cho vay nặng lãi - Ảnh: H.B.

Lực lượng công an đột kích tại một điểm trong đường dây cho vay nặng lãi - Ảnh: H.B.

Ngày 13-1, Công an Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), công an một số địa phương triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Nghi phạm Wang YunTao (quốc tịch Trung Quốc) là người điều hành đường dây cho vay nặng lãi này và 192 người liên quan đã bị bắt giữ.

Gần 200 người liên quan trong đường dây - Ảnh: H.B.

Gần 200 người liên quan trong đường dây - Ảnh: H.B.

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app với lãi suất trên 500%/năm.

Khi con nợ không trả lãi đúng hạn thì bị ghép hình ảnh, nhắn tin, gọi điện để đe dọa, khủng bố tinh thần và người thân của họ cũng bị vạ lây.

Tháng 11-2023, Công an Đà Nẵng xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, triệt phá nhóm cho vay nặng lãi trên.

Qua điều tra xác định đây là đường dây quy mô lớn, hoạt động tại nhiều địa phương trên cả nước nên Công an Đà Nẵng đã báo cáo cấp trên và Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra.

Ngày 11-1, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự, Trung đoàn cảnh sát cơ động số 29 của Bộ Công an tại TP.HCM, Công an TP.HCM, Bình Dương…đồng loạt đột kích tại 9 địa điểm.

Qua đó, công an đã bắt giữ Wang YunTao cùng 192 đối tượng liên quan, thu giữ hàng trăm máy tính các loại, phong tỏa hàng chục tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng

Bước đầu, Wang YunTao khai cùng một người đồng hương đã tổ chức thuê người Việt Nam đứng tên thành lập nhiều công ty với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Thực tế, đây là các doanh nghiệp "bình phong" phục vụ hoạt động cho vay lãi nặng.

Ngày 13-1, các nghi phạm được di lý về Đà Nẵng để phục vụ điều tra.

Người Trung Quốc, Nga, Nam Phi… đến Việt Nam cho vay với lãi suất trên 1.000%/nămNgười Trung Quốc, Nga, Nam Phi… đến Việt Nam cho vay với lãi suất trên 1.000%/năm

Thông tin được thượng tá Lê Vinh Tùng - phó Phòng trọng án Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an - cho hay tại hội thảo "Xóa sổ tín dụng đen bằng cách nào?" do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 30-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên