19/01/2024 15:49 GMT+7

Đường dây cho vay nặng lãi 'khủng' thu lợi bất chính 2.500 tỉ đồng

Qua điều tra đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài điều hành, công an xác định nhóm này đã thu lợi bất chính hơn 2.500 tỉ đồng.

Gần 200 người liên quan đường dây cho vay nặng lãi  - Ảnh: H.B.

Gần 200 người liên quan đường dây cho vay nặng lãi - Ảnh: H.B.

Liên quan đường dây cho vay nặng lãi "khủng", bắt giữ gần 200 người, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra.

Bước đầu xác định từ năm 2021, đường dây cho vay nặng lãi do Wang YunTao (quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu đã cho khoảng 1,3 triệu người vay với hơn 2 triệu lượt, tổng số tiền giải ngân trên 8.900 tỉ đồng. Qua đó đã thu lợi bất chính khoảng 2.500 tỉ đồng.

Ban chuyên án đã phong tỏa 28 tài khoản ngân hàng với số tiền hàng chục tỉ đồng của các cá nhân, doanh nghiệp trong đường dây này.

Trước đó, Công an Đà Nẵng phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), công an một số địa phương triệt phá đường dây cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản do nghi phạm Wang YunTao cầm đầu, bắt giữ gần 200 người.

Phòng cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app với lãi suất trên 500%/năm.

Khi con nợ không trả lãi đúng hạn thì bị ghép hình ảnh, nhắn tin, gọi điện để đe dọa, khủng bố tinh thần và người thân của họ cũng bị vạ lây.

Tháng 11-2023, Công an Đà Nẵng xác lập chuyên án để tập trung triệt phá nhóm cho vay nặng lãi trên.

Qua điều tra xác định đây là đường dây quy mô lớn, hoạt động tại nhiều địa phương trên cả nước nên Công an Đà Nẵng đã báo cáo cấp trên và Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra.

Ngày 11-1, hàng trăm chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an Đà Nẵng, Cục Cảnh sát hình sự, Trung đoàn cảnh sát cơ động số 29 của Bộ Công an tại TP.HCM, Công an TP.HCM, Bình Dương… đồng loạt đột kích tại 9 địa điểm.

Công an đã bắt giữ Wang YunTao cùng 192 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều tài liệu.

Bước đầu Wang YunTao khai cùng một người đồng hương đã tổ chức thuê người Việt Nam đứng tên thành lập nhiều công ty với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Thực tế đây là các doanh nghiệp "bình phong" phục vụ hoạt động cho vay lãi nặng.

Trao thưởng nóng

Ngày 19-1, Công an Đà Nẵng cho biết thừa ủy quyền của chủ tịch UBND TP, đại tá Nguyễn Văn Tăng - phó giám đốc Công an Đà Nẵng - đã trao thưởng 50 triệu đồng cho Phòng cảnh sát hình sự về thành tích phối hợp khám phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng do nghi phạm người nước ngoài điều hành, thu lợi bất chính trên 2.500 tỉ đồng.

Bắt 3 nhóm tín dụng đen, chuyên đánh người thân nếu người vay không trả tiềnBắt 3 nhóm tín dụng đen, chuyên đánh người thân nếu người vay không trả tiền

Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa triệt phá 3 nhóm tín dụng đen, nếu người vay không trả sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đánh người thân của người vay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên