Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Lầu Năm Góc nói không có mối đe dọa trước lễ nhậm chức của ông Biden

19/01/2021 09:43 GMT+7

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết không có dấu hiệu về 'mối đe dọa bên trong' nào đối với lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden.

Lầu Năm Góc nói không có mối đe dọa trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

Các Vệ binh quốc gia Mỹ diễn tập ở Washington ngày 18-1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ngày 20-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của ông Miller ngày 18-1 cho biết việc hỗ trợ quân sự cho các sự kiện an ninh lớn là bình thường. "Dù không có thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa nội bộ, chúng tôi sẽ kiểm tra mọi ngóc ngách để đảm bảo an ninh ở thủ đô", ông Miller nói.

Theo ông Miller, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ rà soát hơn 25.000 Vệ binh quốc gia đang ở Washington D.C với sự hỗ trợ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Hoạt động kiểm tra này thường được thực hiện đối với các sự kiện an ninh quan trọng.

Quân đội Mỹ trước đó cho biết đang hợp tác cùng FBI để xác định liệu có nguy cơ có kẻ tấn công là thành viên quân đội hay không, hợp tác với Cơ quan mật vụ Mỹ để cân nhắc tăng cường kiểm tra gần 10.000 vệ binh được tham gia bảo vệ buổi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ.

Khi được hỏi về việc kiểm tra lý lịch các thành viên đội vệ binh, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Peter Gaynor ngày 18-1 cũng nói rằng "FBI và các cơ quan khác xác định đây là một bước thận trọng".

An ninh đang được thắt chặt tại thủ đô Washington, sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Theo kế hoạch, khoảng 25.000 thành viên Vệ binh quốc gia có mặt tại thủ đô và xung quanh lễ nhậm chức của ông Biden trong tuần này.

Tại Washington, nhiều công viên lớn và cầu nối Virginia và quận Columbia đã đóng cửa nhiều ngày qua. Hơn 10 ga tàu điện ngầm cũng sẽ đóng cửa đến sau lễ nhậm chức, còn nhiều hãng hàng không cũng nâng cao cảnh báo an ninh đối với các chuyến bay tại khu vực thủ đô.

Lo Lo 'nội phản', FBI lọc hồ sơ 25.000 Vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức ông Biden

TTO - Hãng thông tấn AP nhận xét động thái của FBI cho thấy tâm lý lo sợ đang bao trùm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 'Các quan chức quốc phòng thừa nhận họ lo sợ một cuộc nội phản hoặc các mối đe dọa khác từ các quân nhân', AP viết.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận