Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Quan chức Hạ viện kêu gọi ông Biden không chia sẻ tin tình báo với ông Trump

18/01/2021 13:52 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff kêu gọi chính quyền sắp nhậm chức của ông Joe Biden không chia sẻ thông tin tình báo với người tiền nhiệm Donald Trump. Trong khi đó, thêm nhiều tổ chức ngưng làm ăn với ông Trump.

Quan chức Hạ viện kêu gọi ông Biden không chia sẻ tin tình báo với ông Trump - Ảnh 1.

Ông Adam Schiff tham gia thảo luận việc luận tội Tổng thống Donald Trump ở Đồi Capitol ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden đang cân nhắc 

Theo thông lệ thì tân tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với người tiền nhiệm để thể hiện sự tôn trọng và nhờ hỗ trợ thêm nếu cần thiết. Tuy nhiên, sau sự cố đồi Capitol hôm 6-1, nhiều ý kiến phản đối thông lệ này. 

"Không có trường hợp nào mà vị tổng thống này nên được chia sẻ thông tin tình báo thêm lần nữa, không phải bây giờ, cũng không phải trong tương lai. Tôi không nghĩ bây giờ có thể tin tưởng ông ta và trong tương lai chắc chắn là không", ông Schiff phát biểu trên đài CBS. 

Theo ông Schiff, nhiều nước đã ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ vì lo ngại ông Trump.

Tương tự, cựu phó giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Sue Gordon trước đó cũng phản đối việc để ông Trump tiếp cận thông tin tình báo sau khi hết nhiệm kỳ. 

"Chỉ với hành động đơn giản này, vốn hoàn toàn nằm trong quyền hạn của tân tổng thống, ông Joe Biden có thể hạn chế một mặt của rủi ro an ninh quốc gia từ ông Donald Trump, một dân thường", bà Gordon viết trên tờ Washington Post.

Tuy nhiên, việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và ông Biden diễn ra trong bối cảnh ông Trump sẽ bị truy tố lần 2 với cáo buộc kích động bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 để phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Tuần trước, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ việc, yêu cầu các cơ quan thực thi luật pháp và tình báo cung cấp thông tin để xác định liệu họ có biết trước về nguy cơ bạo lực và chia sẻ thông tin này hay không. Theo ông Schiff, vụ bạo loạn là một sự thất bại về an ninh và tình báo quy mô lớn.

Nói về việc chia sẻ thông tin, ông Ron Klain, người được chọn là chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Biden, cho biết tổng thống đắc cử Mỹ sẽ chờ các đề xuất của các cố vấn an ninh trước khi quyết định có tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với ông Trump sau ngày nhậm chức 20-1 hay không, theo Hãng tin Reuters.

Thêm nhiều tổ chức ngưng làm ăn với ông Trump 

Quan chức Hạ viện kêu gọi ông Biden không chia sẻ tin tình báo với ông Trump - Ảnh 2.

Tòa nhà Trump Building từng giữ kỷ lục là tòa nhà cao nhất thế giới trong vài tháng của những năm 1930 - Ảnh: ISTOCK

Theo đài NBC News, quận Palm Beach tại bang Florida cho biết đang tính toán việc chấm dứt hợp đồng cho thuê sân golf Trump International Golf Club ở thành phố West Palm Beach của họ với tập đoàn của gia đình ông Trump.

Từ cuối tuần qua, ông Howard Falcon, trợ lý của trưởng công tố quận Palm Beach, xác nhận với đài NBC News việc một quan chức quận đã liên hệ với ông để hỏi xem có thể hủy hợp đồng cho thuê sau "những gì đã xảy ra ở thủ đô" tuần trước hay không.

"Phản ứng ban đầu của tôi là đó sẽ là việc khó", ông Falcon nói với báo địa phương Palm Beach Post.

Cũng theo tờ báo này, một luật sư làm việc cho sân golf của tập đoàn Trump Organization cho biết "không có cơ sở nào để hủy hợp đồng cho thuê".

"Tôi không nghĩ chúng tôi có thể làm việc này, nói thẳng là vậy", ông Falcon chia sẻ quan điểm với đài NBC News.

"Để có thể chấm dứt hợp đồng với tập đoàn Trump Organization, chúng tôi sẽ cần phải có các quyền và phương tiện pháp lý để làm như thế", ông Falcon tiếp.

Quận Palm Beach ở phía nam tiểu bang Florida cũng là nơi có khu resort Mar-a-Lago của ông Trump, nơi ông dự kiến về sống sau khi rời Nhà Trắng ngày 20-1.

Theo đài NBC News, mỗi tháng tập đoàn Trump Organization trả cho quận Palm Beach 88.338 USD tiền thuê đất.

Ngoài quận Palm Beach, tổ chức hướng đạo sinh nữ Girl Scouts cũng đang tính chuyện rút khỏi một hợp đồng thuê với tập đoàn Trump Organization.

Nguồn tin của NBC News cho biết tổ chức Girl Scouts ở vùng đô thị New York đang muốn chấm dứt sớm 8 năm bản hợp đồng thuê 15 năm trụ sở văn phòng thuộc tòa nhà chọc trời Trump Building tọa lạc tại số 40 Phố Wall ngay trung tâm tài chính Manhattan ở thành phố New York, Mỹ.

Bà Meridith Maskara, CEO tổ chức Girl Scouts ở vùng đô thị New York, xác nhận với đài NBC News về việc tổ chức của bà đang tính toán những lựa chọn để rút khỏi hợp đồng thuê văn phòng tại cao ốc Trump Building.

Ông Trump thâu tóm tòa cao ốc Trump Building từ năm 1995. Đây là một trong những tài sản giá trị nhất của ông Trump với giá trị ước tính khoảng 400 triệu USD theo tạp chí Forbes.

Ông Trump thu dọn đồ đạc rời khỏi Nhà Trắng ra sao? Ông Trump thu dọn đồ đạc rời khỏi Nhà Trắng ra sao?

TTO - Trong ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức 20-1, các nhân viên Nhà Trắng cũng phải làm công việc của mình là chuyển nhà cho cựu tổng thống và tân tổng thống.

TRẦN PHƯƠNG - D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận