17/01/2021 13:28 GMT+7

Bloomberg: Ông Biden muốn xóa di sản của Trump thì phải mất nhiều tháng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hãng tin Bloomberg cho rằng cam kết "Ngày 1" của ông Biden chủ yếu nhấn mạnh sự sẵn sàng nhậm chức hơn là danh sách các hành động sẽ thực hiện ngay. Nhiều lời hứa của ông không thể chỉ đơn giản đặt bút ký là xong.

Bloomberg: Ông Biden muốn xóa di sản của Trump thì phải mất nhiều tháng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đã đưa ra nhiều hứa hẹn sẽ thực hiện vào ngày đầu làm tổng thống Mỹ - Ảnh: AFP

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ hành động "vào Ngày 1" để hoàn thành một loạt lời hứa lúc tranh cử của ông, gồm vấn đề biến đổi khí hậu, nhập cư và thuế má.

Tuy nhiên, Hãng tin Bloomberg cho rằng cam kết "Ngày 1" như thế này nhìn chung là lời lẽ hoa mỹ, chủ yếu nhấn mạnh sự sẵn sàng nhậm chức hơn là danh sách các hành động sẽ thực hiện ngay.

"Những lời hứa của ông Biden dành cho Ngày 1 có thể mất nhiều tháng để thực hiện" - Bloomberg đánh giá.

Theo Bloomberg, trước đây Tổng thống Donald Trump cũng hứa sẽ có "các hành động hành pháp vào Ngày 1". Tuy nhiên, thật ra ông đã hành động rải rác trong thời gian dài vào ngày thứ 4, ngày 9, ngày 11, ngày 68, ngày 89 và ngày 112.

Trong khi một số cam kết của ông Biden có thể được thực hiện chỉ cần đặt bút ký, nhưng nhiều cam kết phải đòi hỏi cả một bộ máy hành động. Một số cam kết sẽ phụ thuộc vào khả năng đàm phán của ông với các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Chẳng hạn, ông Biden nói: "Nếu tôi là tổng thống Mỹ, vào ngày 1 các bạn sẽ thấy sự kết thúc của chính sách cắt giảm thuế của ông Trump". 

Tuy nhiên, theo Bloomberg, những thay đổi trong luật thuế đòi hỏi phải có sự thông qua của quốc hội. Đồng thời cải cách thuế không thể diễn ra trong ngắn hạn do đây không phải là ưu tiên hàng đầu của Đảng Dân chủ giữa đại dịch COVID-19.

Với các hoạt động đòi hỏi sự can thiệp của Quốc hội Mỹ, chương trình nghị sự của ông Biden sắp tới có thể suôn sẻ hơn khi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều giữ 50 - 50 tại Thượng viện Mỹ và lá phiếu của phó tổng thống - bà Kamala Harris mang tính quyết định.

Tuy nhiên, với một Quốc hội Mỹ vẫn còn "bị thương tổn" do vụ bạo loạn hôm 6-1 và việc luận tội ông Trump, chương trình nghị sự của ông có thể sẽ bị cản trở trong những ngày đầu tiên tại nhiệm.

Lời hứa tái gia nhập WHO

Trong bản ghi nhớ gửi đến giới báo chí ngày 16-1, ông Ron Klain, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai của Biden, cho biết ông Biden dự kiến ký khoảng chục sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của ông Trump, gồm tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và chấm dứt lệnh cấm đi lại với các quốc gia Hồi giáo.

Tuy nhiên, trang Politico nhận thấy bản ghi nhớ này không bao gồm nội dung tái gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi ông Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi cơ quan Liên Hiệp Quốc này. Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đã từ chối trả lời câu hỏi liệu ông Biden sẽ giữ lời hứa tái gia nhập WHO ngay khi lên làm tổng thống hay không.

Ông Biden chuẩn bị Ông Biden chuẩn bị 'hơn chục' sắc lệnh xóa di sản thời ông Trump

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nối tiếp ngày nhậm chức bận rộn bằng việc thúc đẩy một loạt thay đổi trong chính sách từ thời Tổng thống Donald Trump như chính sách nhà ở, hỗ trợ vay sinh viên, biến đổi khí hậu và nhập cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên