18/01/2024 10:01 GMT+7

Lập tổ tư vấn quốc tế xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM

Tổ nghiên cứu, tư vấn xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM do tiến sĩ Philipp Rösler, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các đại biểu dự tọa đàm về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các đại biểu dự tọa đàm về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam - Ảnh: NHẬT BẮC

Tối 17-1 (giờ Thụy Sĩ, rạng sáng 18-1 theo giờ Việt Nam), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm "Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam".

Ngoài các bộ trưởng Việt Nam tháp tùng Thủ tướng, tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn tài chính lớn như: cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, cựu phó thủ tướng Đức Philipp Rösler, Chủ tịch Hiệp hội các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ (VAV) Pascal Gentinetta, Chủ tịch Ngân hàng SEB lớn nhất Bắc Âu Marcus Wallenberg, Phó chủ tịch Sàn chứng khoán Thụy Sĩ Soren Mose.

Ngoài ra còn có lãnh đạo Ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ, Blackrock Switzerland (nhà quản lý tài sản số 1 Thụy Sĩ), Standard Chartered, Commerzbank Switzerland (ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ), HSBC Asia Pacific, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc)...

Việt Nam có điều kiện tốt để phát triển trung tâm tài chính

Tại tọa đàm, các đại biểu đánh giá Việt Nam đang trên đường trở thành một trung tâm tài chính và hoàn toàn có thể tạo bước nhảy vọt trong lĩnh vực này.

Các đại biểu cũng tập trung phân tích về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, chia sẻ mô hình và kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế cho Việt Nam như các điều kiện pháp lý, chính sách thuế, cơ sở hạ tầng điện, công nghệ thông tin, giao thông, lao động tay nghề cao, ổn định kinh tế vĩ mô...

Ông Claudio Cisullo, Chủ tịch của CIQ (Chain IQ - một công ty toàn cầu có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, chuyên cung cấp cho khách hàng các dịch vụ mua sắm và quản lý chuỗi cung ứng, cho phép khách hàng giảm chi tiêu gián tiếp và tăng năng suất), cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện rất tốt để phát triển trung tâm tài chính. Việt Nam cũng có cơ hội rất đặc biệt để chuyển mình nhờ công nghệ và có thể tránh được những "vết xe đổ", những lựa chọn sai của các quốc gia đi trước.

Ông Claudio Cisullo, Chủ tịch của CIQ, phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Claudio Cisullo, Chủ tịch của CIQ, phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Cho Huyn Sang, phó chủ tịch Hyosung, thông tin rất nhiều công ty Hàn Quốc muốn hiện diện tại Việt Nam. Với doanh thu 25 tỉ USD mỗi năm, tập đoàn này hiện đã đầu tư 3,5 tỉ USD tại Việt Nam và có khoảng 9.000 nhân viên người Việt.

Đánh giá khoản đầu tư tại Việt Nam là một trong những khoản đầu tư hợp lý nhất, hiệu quả nhất, Hyosung dự kiến tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 5,5 tỉ USD vào năm 2024.

Ông cũng đánh giá điểm mạnh của Việt Nam là sự lãnh đạo, điều hành mạnh mẽ, hiệu quả của chính quyền trung ương, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, tinh thần làm việc chăm chỉ, nghiêm túc của người Việt.

Ông Don Lam, tổng giám đốc VinaCapital, cho hay Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ toàn cầu (YPO) đã quyết định ngay sau cuộc tọa đàm với Thủ tướng sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam. Hiện có 200 doanh nghiệp thành viên YPO quan tâm đến Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ Việt Nam rất cần sự tư vấn, các sáng kiến và sự đồng hành của các tổ chức tài chính lớn về việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ về kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính khu vực tại thành phố - Ảnh: NHẬT BẮC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ về kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính khu vực tại thành phố - Ảnh: NHẬT BẮC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết theo kế hoạch, tới năm 2030, thành phố sẽ hình thành trung tâm tài chính khu vực. Trong năm nay thành phố phải trình Quốc hội khung pháp lý cho trung tâm này và tiếp tục cập nhật, bổ sung.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, nhất là tại khu vực quận 1 và Thủ Thiêm, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của trung tâm tài chính quốc tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng trả lời, giải đáp những quan tâm của các đại biểu về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong tọa đàm.

Mong có thêm kinh nghiệm từ quốc tế

Kết luận cuộc tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, cảm ơn và thống nhất với các bộ, ngành, đại diện các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới về việc thành lập tổ công tác nghiên cứu, tư vấn xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Theo đó, tổ này sẽ do tiến sĩ Philipp Rösler, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ phát huy vai trò kiến tạo, luôn đồng hành, chia sẻ, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng phát triển - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ phát huy vai trò kiến tạo, luôn đồng hành, chia sẻ, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng phát triển - Ảnh: NHẬT BẮC

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin về các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, những cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài...

Thủ tướng đề nghị các chuyên gia, các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách cũng như thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu các ngân hàng, xây dựng và nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia...

Với trung tâm tài chính, ông mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn lựa chọn mô hình phát triển, giải pháp phù hợp, phát triển hệ sinh thái tài chính.

Thủ tướng cũng mong sự hỗ trợ để cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia và nâng cao các chuẩn mực về kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính để tạo nền tảng quan trọng phát triển thành công trung tâm tài chính quốc tế trong thời gian tới.

Tiến sĩ Philipp Rösler phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NHẬT BẮC

Tiến sĩ Philipp Rösler phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng gặp nhiều lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế bên lề WEF Davos 2024

Trước đó, cũng trong ngày 17-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedro Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang.

Thủ tướng cũng dành thời gian tiếp Chủ tịch hội đồng quản trị Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Jose Manuel Barroso, Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Gilbert F. Houngbo, Cao ủy phụ trách cơ sở hạ tầng, năng lượng và số hóa của Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Amani Abou Zeid.

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Slovakia Robert Fico sớm thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Slovakia vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedro Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedro Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: NHẬT BẮC

Tổng giám đốc WHO cho biết sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Với GAVI, chủ tịch tổ chức này cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược, lập kế hoạch và thực hiện tiếp nhận chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA để phát triển, sản xuất vắc xin, sinh phẩm ở Việt Nam.

Cũng trong chiều 17-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Timor Leste Xanana Gusmão, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) Dareen Bogdan-Martin, Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Amy Pope để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước cũng như các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tái ngộ Thủ tướng Campuchia Hun Manet bên lề WEF Davos 2024 - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tái ngộ Thủ tướng Campuchia Hun Manet bên lề WEF Davos 2024 - Ảnh: NHẬT BẮC

Cuộc tọa đàm tối 17-1 (giờ địa phương) là hoạt động cuối trong khuôn khổ chuyến công tác Thụy Sĩ của Thủ tướng để dự Hội nghị thường niên thứ 54 của Diễn đàn kinh tế thế giới 2024 (WEF Davos 2024). Người đứng đầu Chính phủ rời Thụy Sĩ, đến Hungary và bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này trong ngày 18-1.

Tổng giám đốc WTO nói tại WEF Davos: Việt Nam là điểm đến điển hình, cả thế giới cùng hưởng lợiTổng giám đốc WTO nói tại WEF Davos: Việt Nam là điểm đến điển hình, cả thế giới cùng hưởng lợi

Chiều 17-1 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF Davos năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên