17/01/2024 05:29 GMT+7

Việt Nam là một trong những nước được doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhiều doanh nghiệp WEF chia sẻ sự hài lòng với các khoản đầu tư vào Việt Nam. Họ cũng nhấn mạnh sự ấn tượng với các chính sách của nước sở tại và khẳng định Việt Nam là điểm đến phù hợp nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại đối thoại chiến lược với các tập đoàn hàng đầu là thành viên WEF ngày 16-1 - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại đối thoại chiến lược với các tập đoàn hàng đầu là thành viên WEF ngày 16-1 - Ảnh: NHẬT BẮC

Chiều 16-1 (giờ Thụy Sĩ, tối cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự, phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Sự kiện có chủ đề: "Chân trời phát triển mới: Thúc đẩy chuyển đổi, mở ra các động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam".

Việt Nam luôn đồng hành với các nhà đầu tư

Phát biểu chính tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo các động lực tăng trưởng mới là xu thế khách quan và tất yếu của thế giới ngày nay. Không một quốc gia, nền kinh tế nào, nếu vẫn giữ tư duy cũ, chỉ dựa vào các động lực tăng trưởng truyền thống, có thể phát triển nhanh và bền vững, theo Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh để thúc đẩy chuyển đổi, kiến tạo, mở ra các động lực tăng trưởng mới, Việt Nam sẽ tập trung vào 4 nhóm giải pháp chính.

Thứ nhất, tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thứ hai, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó tập trung phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ tư, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác cùng các nhà đầu tư trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác cùng các nhà đầu tư trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi, gồm chuyển đổi về kinh tế, làm mới những động lực tăng trưởng cũ (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy những động lực tăng trưởng mới.

Việt Nam cũng đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức; chuyển đổi về cơ chế, chính sách, xây dựng hạ tầng chiến lược cho chuyển đổi và chuyển đổi nguồn nhân lực.

Chia sẻ với WEF và các doanh nghiệp về những lợi thế của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Ông cũng kêu gọi các nhà đầu tư đồng hành với Việt Nam tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ cao, trong đó có công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. 

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác cùng các nhà đầu tư trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Lãnh đạo 60 tập đoàn toàn cầu, WEF đối thoại chiến lược với Thủ tướng

Cuộc đối thoại ngày 16-1 nhằm giới thiệu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư và các chính sách cụ thể Chính phủ sẽ triển khai trong thời gian tới để tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tham dự đối thoại có Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương WEF Joo-Ok Lee cùng khoảng 60 lãnh đạo tập đoàn toàn cầu là thành viên WEF.

Tại đối thoại, các đối tác quan tâm tìm hiểu chính sách của Việt Nam trong các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo, khai thác đất hiếm, phát triển ngành bán dẫn, thị trường tín chỉ carbon, triển khai quy hoạch điện VIII...

Cuộc đối thoại ngày 16-1 là một trong tám hoạt động đối thoại quốc gia được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WEF Davos lần thứ 54 - Ảnh: NHẬT BẮC

Cuộc đối thoại ngày 16-1 là một trong tám hoạt động đối thoại quốc gia được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WEF Davos lần thứ 54 - Ảnh: NHẬT BẮC

Đồng tình với những ý kiến phát biểu của Thủ tướng, lãnh đạo WEF và đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao thành tựu phục hồi, phát triển, tăng trưởng quy mô kinh tế, quy mô thương mại, cũng như quyết tâm chuyển đổi và triển vọng kinh tế Việt Nam.

Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng.

Lãnh đạo WEF khẳng định Việt Nam là một trong những nước được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024. Đồng thời, chủ đề của đối thoại quốc gia được lựa chọn với niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực theo hướng bền vững hơn, đóng góp và có vai trò ngày càng quan trọng với kinh tế toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp khẳng định hài lòng với các dự án đầu tư tại Việt Nam và ấn tượng với việc Chính phủ Việt Nam có các chính sách, biện pháp quyết liệt để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, cũng như luôn dành sự quan tâm, ủng hộ rất cao cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp khẳng định Việt Nam là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, là điểm đến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Do đó họ mong muốn tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, chuyển đổi, đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục chia sẻ về những vấn đề cần hỗ trợ và tiếp tục duy trì các chính sách mang tính ổn định, dài hạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu thế giớiThủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các tập đoàn hàng đầu thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành hoạt động đầu tiên tại Thụy Sĩ cho các tập đoàn lớn thế giới, trong đó có các doanh nghiệp lớn về công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên